Trang sử mới trong quan hệ Việt Nam - Ai Cập

(VOV5) - Chuyến thăm của Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al-Sisi tới Việt Nam là một dấu ấn quan trọng trong 54 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1963-2017).

Tổng thống Ai Cập El Sisi hôm nay (6/9) bắt đầu tiến hành thăm chính thức Việt Nam trong 2 ngày. Chuyến thăm đầu tiên của người đứng đầu Ai Cập tới Việt Nam kể từ khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1963 là dấu mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác Việt Nam-Ai Cập, giúp thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước trên các lĩnh vực. 

Trang sử mới trong quan hệ Việt Nam - Ai Cập - ảnh 1Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhiệt liệt chào mừng Tổng thống Ai Cập El Sisi thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam 


Ai Cập là một trong những nước Arab đầu tiên có quan hệ với Việt Nam. Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1963, hai nước luôn dành cho nhau sự ủng hộ to lớn trong công cuộc đấu tranh giành độc lập cũng như phát triển. Ai Cập cũng là nước Bắc Phi đầu tiên công nhận Việt Nam là nước có nền kinh tế thị trường đầy đủ vào tháng 11/2013. 

Chuyến thăm được dư luận trông đợi

Chuyến thăm của Tổng thống Ai Cập El Sisi tới Việt Nam được đông đảo giới doanh nhân, nhà nghiên cứu, người dân Ai Cập quan tâm theo dõi. Họ tin tưởng chuyến thăm sẽ mở ra trang sử mới trong quan hệ hai nước. Đại sứ Moheb M. El Samra, một nhà ngoại giao kỳ cựu của Ai Cập đang làm việc tại Ủy ban đoàn kết Á Phi Ai Cập, bày tỏ: “Quan hệ giữa Việt Nam và Ai Cập là quan hệ tốt đẹp. Phong trào giải phóng dân tộc Việt Nam đã do Chủ tịch Hồ Chí Minh – Vị lãnh tụ của nhân dân Việt Nam lãnh đạo giành độc lập đã cổ vũ và có vai trò ảnh hưởng to lớn đối với phong trào giải phóng dân tộc các nước Châu Phi, Ai Cập cùng nhiều dân tộc trên thế giới.  Chúng tôi luôn mong muốn tổ chức các cuộc gặp hàng năm giữa các ủy ban hữu nghị Á Phi và Việt Nam cũng như Việt Nam Ai Cập nhằm củng cố và tăng cường quan hệ đoàn kết giữa Châu Á và Châu Phi cũng như nhân dân hai nước”.

Theo nhà nghiên cứu Châu Á Ahmed Abdol Tarabeik thuộc Trung tâm nghiên cứu Al Ahram, chuyến thăm của người đứng đầu Nhà nước Ai Cập đến Việt Nam cho thấy Ai Cập đang thực hiện chính sách hướng Đông, đồng thời cũng thể hiện sự coi trọng và mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam, đánh giá cao uy tín,vai trò và vị thế của Việt Nam ở ASEAN và trên thế giới: “Ai Cập có vai trò và ảnh hưởng lớn ở Trung Đông, trong khi Việt Nam có vai trò và ảnh hưởng lớn ở Đông Nam Á. Mối quan hệ hợp tác giữa hai nước rất quan trọng. Ai Cập rất quan tâm tới những thành công trong công cuộc phát triển ở Việt Nam, ổn định và an ninh hàng hải. Tôi tin rằng hợp tác giữa hai nước sẽ gặt hái nhiều thành công nhất là sau chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Sisi. Hai nước tạo cơ hội là cửa ngõ cho hàng hóa xuất sang Trung Đông, Châu Phi và ngược lại  cho hàng Ai Cập ở Đông Nam Á. Tôi tin mối quan hệ này không chỉ quan  trọng và có lợi đối với hai nước mà còn đối với hai khu vực Trung Đông và Đông Nam Á”.

Trang sử mới trong quan hệ Việt Nam - Ai Cập - ảnh 2 Kết thúc hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống El Sisi đã chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác giữa hai nước.

Thời gian qua, Việt Nam và Ai Cập đã ký nhiều thỏa thuận hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, du lịch. Ai Cập hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam tại châu Phi. Kim ngạch thương mại song phương giữa Ai Cập và Việt Nam năm 2016 đạt 316 triệu USD và hai bên vẫn còn rất nhiều tiềm năng để thúc đẩy thương mại và đầu tư, nâng kim ngạch thương mại song phương. Do đó, giới doanh nghiệp, thương nhân Ai Cập kỳ vọng nhiều vào chuyến thăm của Tổng thống Sisi tới Việt Nam lần này sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác, đầu tư mới giữa hai nước. Tiến sĩ Amgad A. El Kady, Bộ Công nghiệp và Thương mại Ai Cập, cho rằng: “Tôi hy vọng chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Sisi sẽ thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hai nước trên các lĩnh vực nhất là kinh tế và thương mại. Hai bên có thể trao đổi kinh nghiệm trong phát triển đất nước nói chung và trong các lĩnh vực công nghiệp, công nghệ nói riêng.  Việt Nam đã thành công trong nhiều lĩnh vực và Ai Cập cũng vậy do đó hai nước có thể trao đổi, chia sẻ hợp tác cùng có lợi”.

Quan hệ Việt Nam - Ai Cập sẽ bước sang trang mới

Là quốc gia có vị trí địa chiến lược quan trọng nối liền lục địa Á – Phi, Ai Cập ngày càng có uy tín ở khu vực và quốc tế. Trong chính sách đối ngoại của mình, Ai Cập đang thúc đẩy chính sách "hướng Ðông", quan tâm mở rộng quan hệ với các nước châu Á, trong đó có Việt Nam. Chuyến thăm của Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al-Sisi tới Việt Nam là một dấu ấn quan trọng trong 54 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1963-2017). Đây là lần đầu tiên một lãnh đạo cao cấp nhất của Ai Cập đến thăm Việt Nam, thể hiện sự coi trọng và mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam. Chuyến thăm cũng là dịp để hai bên trao đổi các biện pháp thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư; tìm kiếm cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực mà hai nước có thế mạnh như nông nghiệp, văn hóa, du lịch. Kết quả chuyến thăm sẽ góp phần đưa quan hệ giữa hai nước bước sang trang mới, với hợp tác nhiều mặt hiệu quả và sâu rộng hơn, góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trên thế giới.

Phản hồi

Tin liên quan
Các tin/bài khác