Vesak nâng cao vai trò, vị thế của Việt Nam

(VOV5) - Vesak 2019 đã không chỉ góp phần cho nền hòa bình của một đất nước, mà còn mang lại hòa bình và đoàn kết cho nhân loại.
Vesak nâng cao vai trò, vị thế của Việt Nam - ảnh 1  Chùa Tam Chúc nơi tổ chức Vesak. - Ảnh: VOV

Với ba lần đăng cai tổ chức Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc (Vesak), Việt Nam đã khẳng định nỗ lực và thành tựu về bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, thúc đẩy giao lưu, hợp tác quốc tế về tôn giáo; khẳng định vai trò một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế và sự ủng hộ của Việt Nam đối với nỗ lực của Liên Hợp Quốc trong thúc đẩy hoà bình, hoà hợp giữa các tôn giáo và các nền văn hoá; thể hiện trách nhiệm của Việt Nam đối với Liên Hợp Quốc.

Hiện thực khách quan về tự do tín ngưỡng, tôn giáo

Chủ đề của Đại lễ Vesak  2019 là “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững” càng cho thấy sự vào cuộc mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam, Phật giáo Việt Nam trong việc thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ của Liên hợp quốc.

Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, nhấn mạnh: "Qua đó cũng thể hiện đường lối của Đảng, Nhà nước Việt Nam đối với chính sách tự do tôn giáo để cho bạn bè thế giới thấy được hiện thực rất khách quan về tự do tín ngưỡng tôn giáo ở Việt Nam.

Và có thể nói 2 lần trước đã cho thấy ở Việt Nam chúng ta việc chăm lo đến đời sống tôn giáo của người dân, trong đó có cộng đồng Phật tử Phật giáo đã được Đảng, nhà nước hết sức quan tâm. Đây cũng là một sự kiện để thế giới thấy được trách nhiệm của chúng ta với Liên hợp quốc trên mọi mặt. Trong thời gian vừa qua, nhiều hoạt động quốc tế, Việt Nam có sự chủ động, tích cực sáng tạo và coi như trách nhiệm của mình với bạn bè quốc tế".

Hoà thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Ủy ban Tổ chức quốc tế Đại lễ Phật Đản Liên hợp quốc, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự, Trưởng Ban thông tin truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, cũng cho rằng Đại lễ Vesak 2019 có ý nghĩa lớn lao đối với Phật giáo Việt Nam, khẳng định sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với đời sống tôn giáo của nhân dân tại Việt Nam: "Phật giáo Việt Nam được đăng cai chủ trì Đại lễ Vesak là vinh dự lớn lao cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam, thể hiện vị trí vai trò của Giáo hội Phật giáo Việt Nam  trong cộng đồng dân tộc Việt Nam, cũng như là sự đóng góp của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong cộng đồng Giáo hội Phật giáo Việt Nam mà cả trên bình diện quốc tế nữa.

Thứ hai là khẳng định sự quan tâm của Đảng và Nhà nước rất rõ ràng. Thứ ba là thể hiện sự gắn bó, không những đồng hành mà còn gắn bó với phật giáo thế giới. Thứ 4 là chuyển tải hình ảnh đất nước Việt Nam yêu chuộng hòa bình".

Vesak nâng cao vai trò, vị thế của Việt Nam - ảnh 2Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì tiệc chiêu đãi các nguyên thủ quốc gia, lãnh đạo Liên hợp quốc, các tổ chức quốc tế, đại diện các phái đoàn Phật giáo các nước, Đại sứ quán các nước tại Việt Nam, Tổ chức quốc tế Đại lễ Vesak Liên hợp quốc, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đang có mặt tham dự Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc 2019 tại Việt Nam. - Ảnh: TTXVN 

Nâng cao vai trò, uy tín của Việt Nam

Ông Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ Việt Nam,  khẳng định Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 là sự kiện đối ngoại quan trọng góp phần nâng cao vai trò của Phật giáo Việt Nam trong hội nhập quốc tế. Ở đó có vai trò rất lớn của Chính phủ Việt Nam: "Có thể nói đây là một sự kiện quan trọng của Phật giáo, nhưng cũng là sự kiện quan trọng của Quốc gia. Phật giáo thì thể hiện niềm tin tâm linh của mình với việc xiển dương giá trị của Đức Phật.

Nhưng với quốc gia đây là hoạt động quốc tế vì có hơn 100 nước và hơn 1600 đại biểu đăng ký tham gia.Thế giới đánh giá rất cao công tác tổ chức của Việt Nam, đảm bảo an toàn về nhiều mặt. Và Vesak ở Việt Nam bao giờ cũng là hình ảnh đẹp để quốc tế ca ngợi về sự chu đáo của nước chủ nhà, sự mến khách của tăng ni phật tử và đặc biệt là tấm lòng hoan hỉ của người Việt Nam".

Thông điệp chung lớn nhất mà đại diện Liên Hiệp Quốc, lãnh đạo các quốc gia, lãnh đạo giáo hội các nước... nhận thấy tại Vesak 2019 chính là thông điệp vì thế giới hòa bình. Bản Tuyên bố chung Hà Nam được công bố trong ngày bế mạc Vesak đã cho thấy rõ sự đồng thuận của Phật giáo các nước trong việc chia sẻ trách nhiệm mạnh mẽ hơn nữa với xã hội nhằm ủng hộ, xây dựng, duy trì và phát triển các xã hội bền vững trong bối cảnh khủng hoảng xã hội, chính trị, kinh tế, văn hóa ngày càng sâu sắc và phức tạp.

Với việc đăng cai tổ chức Đại lễ Vesak rất thành công, ấn tượng, Việt Nam không chỉ góp phần cho nền hòa bình của một đất nước, mà còn mang lại hòa bình và đoàn kết cho nhân loại, qua đó, nâng cao vai trò, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế./.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác