Vì quyền lợi chính đáng của nhân dân

(VOV5) - Việc công bố nguyên nhân, thủ phạm gây ra vụ việc sau hơn 80 ngày cũng như sự hỗ trợ kịp thời cho ngư dân đã cho thấy sự vào cuộc khẩn trương, quyết liệt của Chính phủ Việt Nam để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân.

Chiều 30/6, tại Hà Nội, diễn ra cuộc họp báo Chính phủ chuyên đề công bố nguyên nhân sự cố môi trường gây ra hiện tượng hải sản chết bất thường tại 4 tỉnh ven biển miền Trung hồi tháng 4 vừa qua. Việc công bố nguyên nhân, thủ phạm gây ra vụ việc sau hơn 80 ngày cũng như sự hỗ trợ kịp thời cho ngư dân đã cho thấy sự vào cuộc khẩn trương, quyết liệt của Chính phủ Việt Nam để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân.

 

Đầu tháng 4/2016, hiện tượng cá chết xảy ra hàng loạt ven biển các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế. Hàng chục cuộc họp để giải quyết vấn đề này đã được triển khai.  Hàng loạt biện pháp hỗ trợ ngư dân được thực hiện.

 

Sự vào cuộc khẩn trương, quyết liệt, kịp thời vì quyền lợi của nhân dân

           

Ngay sau khi có thông tin về hiện tượng hải sản chết bất thường, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các Phó Thủ tướng đã thị sát, kiểm tra tình hình đồng thời tổ chức nhiều cuộc họp, làm việc trực tiếp với các bộ, ngành, địa phương, chỉ đạo quyết liệt việc điều tra xử lý nghiêm các vi phạm. Theo Thủ tướng, các bộ, ban, ngành, địa phương liên quan phải bám sát tình hình, khẩn trương ổn định cuộc sống người dân; bảo đảm an ninh, trật tự và huy động các cơ quan chức năng, các nhà khoa học trong nước và cả quốc tế tìm nguyên nhân, xác định đối tượng gây ra sự cố. Tất cả việc làm này được triển khai trên tinh thần khách quan, khoa học, chặt chẽ, đúng pháp luật, phù hợp với thông lệ quốc tế. Điều này cho thấy thái độ cương quyết của lãnh đạo Chính phủ đối với vấn đề đang được cả xã hội quan tâm. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định quyết tâm xử lý vụ việc: Chính phủ kiên quyết bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhân dân. Đây là trách nhiệm của chúng tôi và cũng là nguyện vọng của nhân dân. Bất cứ cá nhân tổ chức nào gây ra cũng phải làm rõ, không bao che

 

Vì quyền lợi chính đáng của nhân dân - ảnh 1
Cá chết ở Hà Tĩnh


Từ sự chỉ đạo sát sao này, các cơ quan chức năng đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn nhấn mạnh: Việc công bố chứng tỏ Đảng, nhà nước chủ trương công khai minh bạch. Các vị lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước, Chính phủ đã quyết liệt chỉ đạo và tổ chức hàng chục cuộc họp về vấn đề này. Công bố nguyên nhân là để giải quyết hậu quả. Công bố thủ phạm là để xử lý sai phạm. Tôi nhấn mạnh kết quả là khách quan, dựa trên chứng cứ, loại trừ toàn bộ sự can thiệp làm chậm quá trình điều tra hoặc làm sai lệch kết quả từ bất cứ khâu nào của quá trình điều tra.

 

Không chỉ công bố nguyên nhân đúng thời điểm như đã hứa trước dân mà quan trọng là công việc khắc phục hậu quả, Thủ tướng cũng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương liên quan tiếp tục triển khai khẩn trương và đồng bộ công tác bồi thường thiệt hại, hỗ trợ chuyển đổi nghề cho ngư dân bị ảnh hưởng. Việc làm này phải bảo đảm công khai, minh bạch, sát thực tế. Các địa phương cần tiếp tục tập trung phát triển kinh tế, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho đầu tư kinh doanh, bảo vệ lợi ích chính đáng của người dân và doanh nghiệp. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho  biết: Trước hết tập trung để có biện pháp khắc phục ngay, ổn định đời sống người dân ven biển, đời sống của các ngư dân. Ngay cả vấn đề hỗ trợ lãi suất, hỗ trợ việc làm, tổ chức mua toàn bộ hải sản mà ngư dân đánh bắt; công bố sớm vùng hải sản đánh bắt an toàn.

 

Phản hồi tích cực từ dư luận nhân dân

         

Dư luận nói chung và ngư dân miền Trung nói riêng đánh giá cao trách nhiệm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc thực hiện xử lý sự cố môi trường, tìm rõ nguyên nhân, chỉ rõ trách nhiệm. Trong suốt quá trình từ khi sự việc xảy ra đến nay, Chính phủ đã quyết liệt chỉ đạo triển khai kịp thời các biện pháp hỗ trợ, ổn định cuộc sống của người dân vùng bị thiệt hại. Việc Chính phủ Việt Nam tổ chức họp báo chuyên đề với sự tham gia của các cơ quan báo chí trong nước và quốc tế không chỉ có ý nghĩa giải quyết vụ việc cụ thể, mà còn thể hiện tính minh bạch trong thu hút đầu tư trên tinh thần đầu tư để phát triển nhưng không quên bảo vệ môi trường, bảo vệ lợi ích của người dân.

         

Vì quyền lợi chính đáng của nhân dân - ảnh 2
Các phóng viên tác nghiệp tại buổi họp báo công bố kết quả điều tra nguyên nhân cá chết


Ngư dân Nguyễn Văn Vịnh, ở xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình cho hay thời gian qua, bà con nơi đây rất mong chờ kết luận về nguyên nhân cá chết từ phía các cơ quan chức năng. Bà con ngư dân biết ơn vì Chính phủ đã chỉ đạo vào cuộc quyết liệt tìm ra nguyên nhân cá chết. Trong những thời điểm khó khăn nhất, ngư dân đã nhận được sự quan tâm, động viên, hỗ trợ từ Chính phủ. Ông Nguyễn Thanh Bình, xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, cho biết:Nhà nước, các cơ quan chức năng đã có sự động viên về vật chất và tinh thần khiến tư tưởng của bà con ngư dân ổn định.

         

Việc Chính phủ cam kết công bố nguyên nhân sự cố môi trường vào cuối tháng 6 và thực hiện đúng lời hứa đã củng cố niềm tin của ngư dân miền Trung nói riêng và nhân dân cả nước nói chung. Điều này cũng cho thấy Nhà nước, Chính phủ luôn quan tâm, sâu sát đối với các vấn đề dân sinh; hành động trên tinh thần thượng tôn pháp luật, khách quan, khoa học; nói đi đôi với làm; tất cả vì lợi ích của nhân dân, của đất nước.Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác