Việt Nam đóng góp để tăng cường vai trò của Asean

(VOV5) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Phnom Penh. Campuchia, về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 21 và các hội nghị cấp cao liên quan.

Việt Nam đóng góp để tăng cường vai trò của Asean - ảnh 1
Ảnh: VGP/Nhật BắcKết quả lớn nhất của Hội nghị cấp cao ASEAN 21 là các lãnh đạo ASEAN quyết tâm đẩy mạnh hơn nữa hiện thực hóa lộ trình xây dựng Cộng đồng Asean vào năm 2015, hoàn thành đúng tiến độ và các chỉ tiêu đề ra trong từng trụ cột cộng đồng, nhất là trụ cột kinh tế. Theo đó, ASEAN cần tập trung thúc đẩy phát triển đồng đều và bền vững, thu hẹp khoảng cách phát triển ở khu vực, đưa ASEAN trở thành một thị trường duy nhất và một không gian sản xuất thống nhất, có sức mạnh cạnh tranh cao và ngày càng hội nhập với nền kinh tế toàn cầu. Các nhà lãnh đạo ASEAN cũng chỉ đạo đẩy mạnh liên kết và kết nối khu vực ASEAN và mở rộng ra khu vực Đông Á. Để góp phần đạt được điều này, cùng với nỗ lực của các chính phủ, cần tăng cường huy động sự đóng góp của khu vực tư nhân, doanh nghiệp cũng như  từ các đối tác và các tổ chức tài chính quốc tế.

Tại hội nghị lần này, các nhà lãnh đạo ASEAN khẳng định cần tiếp tục phát huy vai trò chủ đạo của ASEAN trong việc đảm bảo môi trường hòa bình, ổn định, an ninh và phát triển ở khu vực, cũng như cấu trúc hợp tác khu vực và định hướng xử lý các vấn đề thuộc quan tâm chung ở khu vực. Về điều này, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Binh Minh cho biết: Hội nghị lần này đã thông qua một số Tuyên bố quan trọng, trong đó có Tuyên bố Pnom Penh về nhân quyền. Nhân 10 năm thực hiện Tuyên bố về quy tắc ứng xử ở biển Đông, ASEAN và Trung Quốc đã thông qua tuyên bố kỷ niệm 10 năm để thúc đẩy hơn nữa việc thực hiện Tuyên bố này. Các nhà lãnh đạo ASEAN cũng nhất trí thành lập Viện Hòa bình hòa giải, thể hiện mong muốn xây dựng khu vực ASEAN hòa binh, ổn định. Đồng thời các nhà lãnh đạo của ASEAN cũng thông qua  nhiều tuyên bố với các đối tác của ASEAN, với Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, trong đó tăng cường hợp tác biển, vấn đề du lịch, giao thông vận tải và các vấn đề khác.


Đoàn đại biểu Việt Nam, do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu, tham dự các Hội nghị cấp cao lần này, tiếp tục phương châm tích cực, chủ động, trách nhiệm đóng góp vào công việc chung, đặc biệt là tăng cường đoàn kết và tăng cường vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc của khu vực. Theo đó, Việt Nam coi trọng và tích cực đóng góp vào việc tăng cường vai trò và hợp tác ASEAN, cũng như xây dựng ASEAN đoàn kết, liên kết và vững mạnh, mở rộng quan hệ hợp tác với các đối tác, vì hòa bình, ổn định và hợp tác phát triển ở khu vực. Bộ trưởng Bộ ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết thêm: Chúng ta đã cùng với các nước ASEAN đóng góp vào xây dựng những quy tắc ứng xử làm sao ASEAN có bộ quy tắc ứng xử trong gìn giữ hòa bình của khu vực, cũng như trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội văn hóa khác. Và chúng ta đóng góp vào việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định khu vực Đông Nam Á và đặc biệt khu vực biển Đông. Chúng ta đóng góp xây dựng Tuyên bố của ASEAN với Trung Quốc, Tuyên bố kỷ niệm 10 năm DOC và việc các nước ủng hộ ASEAN và Trung Quốc cùng nhau thực hiện tuyên bố về DOC.


Ngoài ra, nhân dịp này, Thủ tướng cũng có nhiều cuộc gặp gỡ song phương với các đối tác trong khu vực. Thông qua các cuộc tiếp xúc này, quan hệ giữa Việt Nam với các nước đối tác được tiếp tục tăng cường, đi vào chiều sâu thực chất hơn.

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 21 và các Hội nghị liên quan còn để lại dấu ấn đặc biệt đối với Việt Nam, bởi tại kỳ Hội nghị này, các nhà lãnh đạo ASEAN đã quyết định cử Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Lương Minh làm Tổng Thư ký của ASEAN nhiệm kỳ 5 năm, 2013-2017. Đó là tổng thư ký người Việt Nam đầu tiên tại tổ chức ASEAN, thể hiện vai trò, vị thế của Việt Nam cũng như sự tin cậy của các nước thành viên ASEA. Thực hiện vai trò ngoại giao mới vào một thời điểm quan trọng khi mà  ASEAN đối mặt với nhiều thách thức nhưng dư luận tin rằng, với những gì Việt Nam đã nỗ lực đóng góp cho ASEAN 17 năm qua, với bản lĩnh, năng lực kinh nghiệm ngoại giao đa phương hơn 30 năm, tân Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh sẽ đảm nhiệm tốt vai trò của mình, bảo đảm những lợi ích chung của các nước ASEAN.

Thành công chung của Hội nghị cấp cao ASEAN 21 tại Pnom Penh-Campuchia, thêm một lần nữa khẳng định niềm tin về một ASEAN hợp tác, kết nối, hội nhập sâu rộng và tham dự tích cực hơn vào các vấn đề toàn cầu. Sự kiện các lãnh đạo ASEAN đạt được nhất trí về các bước đi cụ thể nhằm xây dựng Cộng đồng ASEAN mạnh mẽ là một thông điệp rõ ràng về ý chí không đổi của một ASEAN gắn kết chặt chẽ, một khối chính trị thống nhất. Và trong đó có những nỗ lực và đóng góp không nhỏ của thành viên tích cực, trách nhiệm Việt Nam.

Phản hồi

Tin liên quan
Các tin/bài khác