Việt Nam đóng góp tích cực vào thành công của AMM 49

(VOV5) - Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 49 (AMM - 49) và các Hội nghị liên quan kết thúc ngày 26/7, tại Vientiane (Lào). Những kết quả đạt được từ các Hội nghị này có ý nghĩa quan trọng, khẳng định các nước ASEAN đã thống nhất được những biện pháp rất cụ thể để triển khai thực hiện quan hệ của Cộng đồng, giúp ASEAN có được sự ủng hộ cả về chính trị lẫn kinh tế của các nước đối tác. Trong thành công đó, có sự đóng góp tích cực của đoàn Việt Nam.

Việt Nam đóng góp tích cực vào thành công của AMM 49 - ảnh 1
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự hội nghị (Ảnh: TTXVN)

Trong khuôn khổ AMM 49 và các Hội nghị liên quan có khoảng 16 Hội nghị cấp Bộ trưởng, như Hội nghị Bộ trưởng ASEAN, Hội nghị Bộ trưởng ASEAN+1 với các 10  đối tác, đối thoại và với các đối tác khác trong khuôn khổ của Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS), Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF). Nhiều chủ đề được đưa ra thảo luận trong đó nổi bật là đánh giá về kết quả thực hiện các kế hoạch và đề ra kế hoạch trong thời gian tới; trao đổi để cùng xây dựng những khuôn khổ hợp tác với các đối tác bên ngoài của ASEAN;đánh giá và thông qua các văn kiện, trong đó có Tuyên bố chung thể hiện rõ quan điểm của ASEAN đối với các vấn đề quốc tế, khu vực.


Những kết quả nổi bật


Các nước ASEAN cùng nhau đánh giá kết quả việc thực hiện những kế hoạch đề ra khi ASEAN trở thành Cộng đồng cuối năm 2015. Mặc dù mới chỉ hơn nửa năm kể từ khi chính thức thành lập Cộng đồng với khẩu hiệu Một tầm nhìn, một bản sắc, ASEAN đã đạt được tiến độ đề ra. Trong lĩnh vực kinh tế, ASEAN đang bàn luận để có gói đàm phán mới liên quan đến Cộng đồng kinh tế. Kết quả đạt được trong số những mục tiêu đề ra là khá tốt. Các nước cũng nhất trí về tất cả những kế hoạch triển khai trong thời gian tới để tăng cường hiệu quả và vai trò của Cộng đồng ASEAN.


Điểm đáng chú ý thứ hai là tăng cường được mối quan hệ với các đối tác. Qua hội nghị lần này, cộng đồng quốc tế tiếp tục mong muốn mở rộng quan hệ với ASEAN đồng thời các nước cũng có những cam kết về chương trình hợp tác với ASEAN trên cơ sở cùng có lợi. Đơn cử như trong khuôn khổ của ASEAN + 3 (ASEAN với Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc), các nước nhất trí nâng cao hiệu quả và mở rộng phạm vi của Quỹ dự trữ về lương thực để đối phó với nguy cơ về thiên tai hay việc bổ trợ cho nhau về năng lực sản xuất. Thứ ba là các nước đã cùng trao đổi, đánh giá về tình hình quốc tế và khu vực. Qua đó cũng giúp chia sẻ những quan điểm về những vấn đề đặt ra đối với các nước ASEAN cũng như với các đối tác của ASEAN.


Một thành công nữa của AMM -49 là ASEAN ra tuyên bố chung khẳng định lập của ASEAN về các vấn đề lớn để cùng nhau hợp tác phát triển. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hoài Trung nhấn mạnh: "Việc ASEAN ra tuyên bố chung khẳng định lập trường rất quan trọng của ASEAN trên các vấn đề lớn, vấn đề quan trọng, trong đó có vấn đề biển Đông, chứng tỏ các nước đã nhận thấy có rất nhiều lợi ích chung trong hợp tác của ASEAN. Ngoài việc ra được tuyên bố và các văn bản khác nhau thì vấn đề quan trọng là chính qua quá trình cùng nhau làm việc để đạt được điều đó, các nước ASEAN càng thấy rõ hơn là phải làm sao cùng nhau tăng cường vai trò trung tâm, tăng cường đoàn kết, không phải chỉ tại riêng hội nghị này mà cả các hội nghị trong thời gian tới".


Sự đóng góp tích cực của Việt Nam


Đoàn đại biểu Việt Nam do Phó Thủ tưởng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu tham dự Hội nghị, nhằm thực hiện đường lối đối ngoại sau Đại hội Đảng lần thứ 12, đồng thời triển khai đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa. Đối với ASEAN, Việt Nam muốn đóng góp để xây dựng cộng đồng ASEAN. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung cho biết: "Ở tất cả các diễn đàn của Hội nghị, Việt Nam đều có các tham luận, trong đó, một mặt nêu quan điểm của Việt Nam về tình hình quốc tế và khu vực đồng thời đưa ra những kiến nghị về hợp tác song phương để cùng ứng phó, đặc biệt là những biện pháp làm sao phát huy được vai trò của ASEAN. Thứ hai là  Việt Nam cũng đóng góp vào việc xây dựng những quyết định, tuyên bố nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ chế của ASEAN, hoặc nhằm thực hiện cho tốt và hiệu quả hơn các kế hoạch của ASEAN. Đây cũng là dịp để Việt Nam nêu những quan điểm về những vấn đề mà chúng ta quan tâm, trong đó có các vấn đề về phát triển,vấn đề về gìn giữ hòa bình, an ninh. Những đóng góp của Việt Nam là đóng góp chung vào các hội nghị với nhiều hình thức khác nhau".


Một ASEAN vững mạnh sẽ có lợi cho hòa bình, ổn định, hợp tác của khu vực và trên thế giới. Sự đóng góp tích cực của Việt Nam vào thành công của Hội nghị AMM - 49 và các Hội nghị liên quan đã góp phần quan trọng xây dựng một ASEAN vững mạnh và hiệu quả, góp phần củng cố quan hệ giữa ASEAN với các đối tác.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác