Việt Nam - Hàn Quốc: Chặng đường 25 năm hợp tác thành công

(VOV5) - Trong suốt 25 năm qua, mối quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Hàn Quốc ngày càng khăng khít, đạt được nhiều thành quả tốt đẹp.

Ngày 22/12/1992, Việt Nam và Hàn Quốc chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Đây là dấu mốc quan trọng, tạo khuôn khổ cho quan hệ hai nước. 25 năm qua, Việt Nam và Hàn Quốc đã có những bước phát triển mạnh mẽ và đạt được thành tựu to lớn trên tất cả các lĩnh vực.

Việt Nam - Hàn Quốc: Chặng đường 25 năm hợp tác thành công  - ảnh 1

Ảnh minh họa: nguồn Tạp chí tài chính

25 năm qua, quan hệ giữa hai nước Việt Nam – Hàn Quốc phát triển nhanh, vững chắc, thực chất và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực: chính trị, kinh tế, hợp tác phát triển, văn hóa, giao lưu nhân dân. Mốc quan trọng trong quá trình phát triển của mối quan hệ song phương là việc nâng cấp khuôn khổ quan hệ hai nước thành quan hệ đối tác toàn diện vào năm 2001 và đối tác hợp tác chiến lược vào năm 2009. Các chuyến thăm và tiếp xúc diễn ra thường xuyên giữa lãnh đạo cấp cao hai nước cũng như ở các cấp và nhiều cơ chế hợp tác song phương đã được thiết lập.

Hợp tác kinh tế là điểm sáng

Cùng với quan hệ chính trị, quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước cũng tăng trưởng mạnh mẽ, nhất là trên các lĩnh vực thương mại, đầu tư, viện trợ phát triển, du lịch, lao động. Đến nay, Hàn Quốc đã vươn lên trở thành một trong những đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Việt Nam cũng ngày càng trở thành đối tác quan trọng của Hàn Quốc. Hàn Quốc hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn tại Việt Nam với 5.500 dự án, tạo việc làm cho khoảng 700.000 lao động. Hai nước đang nỗ lực phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt 100 tỷ USD vào năm 2020.

Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam cho rằng: “Trong những năm qua ,quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Hàn Quốc có những bước phát triển mạnh mẽ. Hai nước đã trở thành đối tác quan trọng của nhau trên tất cả các cấp từ giao lưu tiếp xúc cấp cao đến những giao lưu nhân dân. Con số 55,8 tỷ đô la Mỹ tổng vốn đăng ký của các nhà đầu tư Hàn Quốc tại Việt Nam tính đến tháng 9 năm 2017 là con số thật sự ấn tượng. Đó là minh chứng rõ ràng nhất trong mối quan hệ song phương đang phát triển ngày càng tốt đẹp”.

Ông Yong – sun Choi, Chủ tịch Công ty xây dựng Hanshin, Hàn Quốc cho biết công ty đã có hơn chục năm đầu tư, hợp tác kinh doanh tại Việt Nam với nhiều dự án thi công các công trình về cầu cống, đường xá. Ông cho rằng môi trường đầu tư, kinh doanh ở Việt Nam khá tốt: “Công ty cũng đã tham gia nhiều xây dựng cải tạo một số công trình về cải tạo cơ sở hạ tầng ở Việt Nam. Công ty chúng tôi có 16 công trình thực hiện ở Việt Nam như xây cầu, cầu tránh, cầu vượt, v.v.. Chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam để thực hiện nhiều dự án có ý nghĩa tại đây”.

Hợp tác giao lưu nhân dân, giao lưu văn hóa sôi động

Du lịch cũng là một lĩnh vực mà hai nước đạt được những kết quả tốt đẹp. Trong năm 2016, trao đổi khách du lịch giữa hai nước đạt khoảng gần 1,8 triệu lượt. Gần 150.000 người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hàn Quốc đã và đang là cầu nối quan trọng góp phần tăng cường tình hữu nghị và quan hệ hợp tác giữa hai bên. Hoạt động giao lưu nhân dân giữa hai nước trở nên sôi động khi ngày càng nhiều người Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ, sang Hàn Quốc để tìm hiểu về văn hóa và học ngôn ngữ của Hàn Quốc và ngược lại Việt Nam đã trở thành điểm đến được người Hàn Quốc lựa chọn ở Đông Nam Á.

Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tú cho biết: “Cùng với sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ Việt - Hàn sau 25 năm kiến giao, chúng ta cũng chứng kiến sự lớn mạnh vượt bậc của phong trào sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc. Bên cạnh những thành tích học tập, các bạn sinh viên Việt Nam trên khắp các tỉnh thành của Hàn Quốc đã chung tay cùng đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và Hội người Việt tại Hàn Quốc tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm kết nối cộng đồng, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tại Hàn Quốc. Các bạn cũng đóng vai trò nòng cốt trong phong trào hướng về quê hương, đất nước như giúp đỡ đồng bào có hoàn cảnh khó khăn và ủng hộ sự nghiệp bảo vệ sự nghiệp chủ quyền biển đảo”.

Việt Nam - Hàn Quốc: Chặng đường 25 năm hợp tác thành công  - ảnh 2 Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tú

Việt Nam và Hàn Quốc thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu hữu nghị, góp phần tăng cường sự hiểu biết và tin cậy giữa nhân dân hai nước. Có hơn 40 tỉnh, thành, địa phương của hai nước đã ký kết và đang triển khai hiệu quả các hoạt động hợp tác về nhiều lĩnh vực như giáo dục đào tạo, xây dựng nông thôn mới.

Các hoạt động giao lưu về văn hóa và con người giữa hai nước ngày càng phát triển cả về quy mô và hình thức, qua đó góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và sự hiểu biết sâu sắc giữa hai nước.

Bà Nguyễn Ngọc Cẩm, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc, cho biết Hội tổ chức nhiều hoạt động nhằm gắn kết tình đoàn kết hữu nghị giữa hai nước vốn có nhiều điểm tương đồng trong văn hóa:

“Chúng tôi thường xuyên tổ chức các lễ hội giao lưu văn hóa giữa hai nước để tạo điều kiện cho các cơ quan chính quyền đang trực tiếp quản lý hay tiếp xúc với người lao động người nước ngoài trong đó có người Việt Nam. Các sự kiện này được thực hiện để họ hiểu rõ hơn về lịch sử, đất nước con người cũng như văn hóa của người Việt Nam, cho họ thấy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của người Việt Nam”.

Có thể thấy, trong suốt 25 năm qua, mối quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Hàn Quốc ngày càng khăng khít, đạt được nhiều thành quả tốt đẹp. Kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao là dịp nhìn lại chặng đường đã qua và tiếp tục có các biện pháp hữu hiệu để thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác lên một tầm cao mới, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác