Việt Nam khẳng định thông điệp cùng xây dựng một Cộng đồng ASEAN đoàn kết, tự cường

(VOV5) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng, với sự nhất trí, quyết tâm và nhận thức chung, ASEAN sẽ tiến bước mạnh mẽ trên con đường xây dựng cộng đồng đoàn kết, ngày càng phát triển vì hòa bình và thịnh vượng.

Hôm nay (8/8), Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á kỷ niệm trọng thể 50 năm ngày thành lập (8/8/1967 – 8/8/2017). Những thành tựu mà ASEAN đạt được trong nửa thế kỷ qua đã đưa ASEAN trở thành khu vực phát triển năng động và có ảnh hưởng lớn nhất ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. 22 năm kể từ khi gia nhập ASEAN, Việt nam đã đóng góp vào thành công chung của ASEAN; giúp ASEAN trở thành một Cộng đồng chung gắn kết vào năm 2015 với những bước tiến xa hơn trong tương lai. Nhân sự kiện này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi những thông điệp quan trọng của Việt Nam đến Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á ASEAN. 

Việt Nam khẳng định thông điệp cùng xây dựng một Cộng đồng ASEAN đoàn kết, tự cường - ảnh 1

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chào mừng nhân kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập ASEAN. Ảnh: TTXVN

50 năm trước, ngày 8/8/1967, ASEAN ra đời từ 5 quốc gia ban đầu. Qua 50 năm, ASEAN đã lớn mạnh, trở thành Cộng đồng gồm 10 quốc gia làm chủ vận mệnh của mình và ngày càng trưởng thành hơn về chính trị, vững vàng hơn về kinh tế, hoàn thiện hơn về thể chế, gắn kết hơn trong quan hệ.

Tự hào về ngôi nhà chung ASEAN - mô hình liên kết khu vực rất thành công.

Mở đầu bài phát biểu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ trải qua thăng trầm lịch sử, vượt kỳ vọng ban đầu, ASEAN không chỉ biến Đông Nam Á từ đối đầu sang đối thoại, từ nghi kỵ sang hợp tác, từ chia rẽ sang đoàn kết mà đỉnh cao là hình thành Cộng đồng ASEAN: “Ngày nay, Đông Nam Á hoà bình, an ninh, ổn định, phát triển là điểm sáng trên bản đồ thế giới đầy những bất ổn. Cộng đồng ASEAN đứng thứ 6 thế giới với GDP đạt gần 3.000 tỷ USD/năm. Đồng thời, ASEAN cũng là tổng hòa các nền văn hóa đa dạng, giàu bản sắc, thắm tình đoàn kết các dân tộc chung sống trong hòa bình, an sinh xã hội được bảo đảm, chất lượng sống của người dân ngày càng được nâng cao”.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh trong quan hệ với bên ngoài, kể cả với các cường quốc thế giới, ASEAN luôn chủ động đối thoại, hợp tác, là lực lượng dẫn dắt các cơ chế diễn đàn khu vực. ASEAN luôn đi đầu, trao đổi một cách xây dựng với các đối tác về mọi vấn đề, từ biến đổi khí hậu, chống khủng bố, đến hòa bình ổn định trên Biển Đông… Từ đó, nâng cao vị thế quốc tế của ASEAN và từng thành viên.

Việt Nam khẳng định thông điệp cùng xây dựng một Cộng đồng ASEAN đoàn kết, tự cường - ảnh 2Các đại biểu dự lễ thượng cờ ASEAN tại Trụ sở Bộ Ngoại giao Việt Nam. (Ảnh: TTXVN) 

Việt Nam cam kết cùng ASEAN xây dựng một Cộng đồng đoàn kết, tự cường

Tham gia ASEAN từ 1995, Việt Nam tự hào đã sát cánh cùng các quốc gia thành viên đóng góp cho ngôi nhà chung ASEAN ngày nay. Thủ tướng khẳng định trải hơn hai thập kỷ, dấu ấn Việt Nam đã ghi đậm cùng với các bước trưởng thành, lớn mạnh của ASEAN. Thủ tướng cho rằng thế kỷ 21 đang đặt ra những cơ hội và thách thức to lớn cho ASEAN trong hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, hướng tới “một Cộng đồng ASEAN dựa trên luật lệ, hướng tới người dân và lấy người dân làm trung tâm”. Do đó, ASEAN đang thực hiện những đổi mới, điều chỉnh, linh hoạt hơn, hiệu quả hơn và cao hơn cả là tiếp tục duy trì tinh thần đoàn kết  được vun đắp trong nửa thế kỷ qua. Trong nỗ lực chung đó, là một thành viên tích cực, có trách nhiệm của Cộng đồng ASEAN, Việt Nam tiếp tục đóng góp nhiều sáng kiến thúc đẩy sự phát triển chung của ASEAN. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Việt Nam cam kết sẽ cùng các nước: quyết tâm xây dựng một Cộng đồng ASEAN đoàn kết, tự cường; thúc đẩy thương mại và đầu tư nội khối, phát triển hạ tầng, thu hẹp khoảng cách phát triển; hợp tác thiết thực phục vụ người dân, nâng cao đời sống, bảo đảm an sinh xã hội, khơi gợi lòng tự hào về Cộng đồng; xây dựng Cộng đồng ASEAN dựa trên luật lệ, nhất là luật pháp và những nguyên tắc cơ bản của quan hệ quốc tế; nâng cao hiệu quả hợp tác với các đối tác, giữ vai trò chủ đạo ở khu vực, có lập trường chung về các vấn đề quốc tế và khu vực”.

Chào đón thời khắc “vàng” kỷ niệm 50 năm hình thành và phát triển của ASEAN, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chúc tất cả các nước thành viên và các công dân cộng đồng ASEAN. Thủ tướng tin tưởng, với sự nhất trí, quyết tâm và nhận thức chung, ASEAN sẽ tiến bước mạnh mẽ trên con đường xây dựng cộng đồng đoàn kết, ngày càng phát triển vì hòa bình và thịnh vượng.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác