Việt Nam sẵn sàng cho một giai đoạn hội nhập mới

(VOV5) -Năm 2019 là năm rất đặc biệt, năm kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Năm 2019 là năm đầu tiên Việt Nam triển khai chỉ thị của Ban Bí thư về nâng tầm đối ngoại đa phương, đi sâu, tích cực chủ động tham gia các hoạt động đối ngoại đa phương, đưa ra những sáng kiến, đề xuất đáp ứng được sự quan tâm chung của các nước và phù hợp với lợi ích của Việt Nam. Với những thành tựu đối ngoại đạt được năm 2018, với thế và lực của đất nước hiện nay, Việt Nam đã sẵn sàng cho một giai đoạn bứt phá mới, khẳng định vai trò, vị thế trong các vấn đề toàn cầu.

Năm 2019, Việt Nam tiếp tục đi sâu, tích cực chủ động để tham gia các hoạt động đối ngoại đa phương. Đây không phải là điều dễ dàng bởi vì những sáng kiến, đề xuất đưa ra cần phải đáp ứng được những mong đợi chung, quan tâm chung của các nước và phù hợp với lợi ích của đất nước.

Việt Nam sẵn sàng cho một giai đoạn hội nhập mới - ảnh 1 Việt Nam sẵn sàng cho một giai đoạn hội nhập.-Ảnh minh họa/TTXVN

Chuẩn bị đóng góp vai trò tại các tổ chức trong khu vực và quốc tế

Năm 2019, Việt Nam ứng cử cho vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Đây không phải là lần đầu Việt Nam ứng cử vào vị trí quan trọng này của Liên hợp quốc mà trước đó, năm 2008-2009, Việt Nam cũng đã từng đảm nhiệm vai trò này. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cho biết: "Lúc ấy chúng ta trúng cử và giành được số phiếu cao, thể hiện các nước thật sự tin tưởng vào Việt Nam, có thể đảm nhận vai trò này. Tôi nghĩ rằng sau 10 năm, với sự đóng góp của Việt Nam ở nhiệm kỳ trước cũng như vai trò vị thế Việt Nam hiện nay thì các nước sẽ đặt tin tưởng cao hơn vào Việt Nam. Đây là cơ hội của chúng ta đồng thời là thách thức ,đáp ứng kỳ vọng của các nước. Giai đoạn trước đã tham gia và giai đoạn này phải tham gia chủ động tích cực hơn. Cũng rất mừng chúng ta đã được nhóm Châu Á nhất trí đề cử là ứng viên duy nhất, điều đó cũng thể hiện sự tin cậy của các nước trong khu vực".

Năm 2019 cũng là năm mà Việt Nam chuẩn bị cho việc đảm nhận vai trò Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á từ ngày 1/1/2020. Tuy nhiên, công tác chuẩn bị đã được Việt Nam chuẩn bị từ năm 2018. Hiện, Việt Nam đang xây dựng chủ đề và trọng tâm ưu tiên trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020, theo đó đáp ứng một số tiêu chí, có sự kế thừa của các năm trước, nhất là Năm Chủ tịch ASEAN của Philippines, Singapore và Thái Lan. Đồng thời, chủ đề và trọng tâm ưu tiên phải hài hòa với sự quan tâm chung của các nước thành viên ASEAN cũng như các đối tác của ASEAN, đáp ứng và phù hợp với lợi ích của Việt Nam. Chủ đề phải đáp ứng việc xây dựng cộng đồng, tính đến quan hệ, vị thế của ASEAN, sự thích ứng của ASEAN trong một môi trường khu vực và quốc tế đang thay đổi.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh khẳng định: "Chúng ta chuẩn bị vai trò Chủ tịch ASEAN từ rất sớm, không phải đợi đến 2019 này mới chuẩn bị. Việt Nam đã thành lập Ủy ban quốc gia về ASEAN. Một là chuẩn bị về nội dung, đảm bảo thành công về nội dung, về hậu cần, lễ tân, tổ chức… Rất mừng là chúng ta có kinh nghiệm tốt và tin rằng khâu tổ chức của chúng ta sẽ thành công. Thứ hai là làm sao 2020 quảng bá nâng tầm Việt Nam lên hơn nữa. Quan trọng nhất hiện nay là làm sao nội dung của năm ASEAN 2020 với tinh thần của chúng ta hết sức chủ động, hiệu quả, sáng tạo"

Việt Nam sẵn sàng cho một giai đoạn hội nhập mới - ảnh 2Việt Nam sẵn sàng thế và lực bước vào hôi nhập sâu rộng.-Ảnh minh họa/TTXVN 

Củng cố vững chắc thế và lực Việt Nam

Năm 2019 tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, bất ngờ. Công tác đối ngoại năm 2019 phải đóng góp nhiều hơn nữa vào việc thực hiện tốt các nhiệm vụ mà Quốc hội và Chính phủ đã đề ra. Theo đó, nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là cần đưa các mối quan hệ đã được xác lập đi vào chiều sâu, tăng cường đan xen lợi ích với các đối tác chủ chốt, nhất là các nước láng giềng, khu vực, các nước lớn, các đối tác chiến lược và đối tác toàn diện.

"Năm 2019 chúng ta tiếp tục, có trọng điểm làm sâu sắc thêm quan hệ Việt Nam với một số nước quan trọng trên thế giới. Đồng thời tiếp tục mở rộng quan hệ với các nước khác cũng như sẵn sàng đón nhiều đoàn tới thăm Việt Nam. Thời điểm này nhiều nước đã đề nghị thăm Việt Nam số lượng có thể cao hơn năm 2018. Điều đó cho thấy quan hệ song phương của Việt Nam năm 2019 sẽ tiếp tục mở rộng".

Trong bối cảnh đất nước hội nhập quốc tế sâu rộng, đối ngoại tiếp tục phối hợp chặt chẽ với quốc phòng, an ninh góp phần giữ vững chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, nhất là an ninh chủ quyền biển đảo. Năm 2019 là năm rất đặc biệt, năm kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Thấm nhuần tư tưởng và mong muốn của Người, cả cả đất nước đang vươn lên mạnh mẽ, phát huy sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, nỗ lực phấn đấu xây dựng đất nước "đàng hoàng hơn, to đẹp hơn" như mong ước của Người và cũng là ước mơ của triệu, triệu người dân Việt Nam.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác