Việt Nam thắt chặt quan hệ với các nước láng giềng

(VOV5) -Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đang tiến hành chuyến thăm hữu nghị chính thức Lào và thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia .

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đang tiến hành chuyến thăm hữu nghị chính thức Lào và thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia theo lời mời của Tổng bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith và Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni. Các chuyến thăm góp phần củng cố sự tin cậy chính trị, thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa Việt Nam với 2 quốc gia láng giềng thân thiết.

Việt Nam thắt chặt quan hệ với các nước láng giềng - ảnh 1Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại sân bay quốc tế Wattay, thủ đô Vientiane. - Ảnh VOV.VN

Chuyến thăm tới 2 quốc gia láng giềng lần này của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng là chuyến thăm đầu tiên trên cương vị Chủ tịch nước, nhằm khẳng định sự ủng hộ toàn diện của Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam đối với công cuộc đổi mới, bảo vệ và xây dựng đất nước Lào, cũng như thúc đẩy sự đoàn kết, hợp tác toàn diện, nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác với Campuchia trên tất cả các lĩnh vực.

Việt Nam-Lào khẳng định quan hệ hữu nghị truyền thống trước sau như một

Chuyến thăm Lào của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng diễn ra trong bối cảnh hai nước đang nỗ lực, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội toàn quốc của mỗi Đảng.

Trong chuyến thăm này, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí đẩy mạnh sự hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào trên cơ sở phát huy tinh thần độc lập, tự chủ và ý chí tự lực, tự cường, phát huy thế mạnh và khả năng của mỗi nước trên nguyên tắc bình đẳng, cùng có lợi, đồng thời dành ưu tiên, ưu đãi hợp lý cho nhau phù hợp với tính chất của quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào. Đặc biệt, hai nhà lãnh đạo đều thống nhất trong bối cảnh khu vực và quốc tế nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, hơn lúc nào hết cả hai nước cần phối hợp chặt chẽ, thông tin kịp thời, hiệu quả, ủng hộ lẫn nhau trong các khuôn khổ hợp tác khu vực và quốc tế.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Vorachith khẳng định: "Một lần nữa chúng tôi xin thay mặt Đảng, nhà nước và nhân dân Lào bày tỏ lời cảm ơn chân thành và biết ơn sâu sắc đến Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em đã luôn dành sự giúp đỡ quý báu, to lớn kịp thời và có hiệu quả cho công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây và trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước ngày nay của nhân dân Lào chúng tôi. Chúng tôi khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác cùng các đồng chí Việt Nam anh em tăng cường và vun đắp truyền thống đoàn kết đặc biệt, và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam, đã được trải qua thử thách bằng xương máu và thời gian trong nhiều thập kỷ để mãi được bền chặt, đơm hoa kết trái."

Để minh chứng cho sự hợp tác ngày càng chặt chẽ và hiệu quả, trong chuyến thăm này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Vorachith đã chứng kiến Lễ ký kết 9 văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành của hai nước trên nhiều lĩnh vực.

Thúc đẩy hợp tác toàn diện Việt Nam-Campuchia

Trong 2 ngày 25 và 26/2, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia. Trong chuyến thăm hai ngày, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Quốc vương Sihamoni và Hoàng thái hậu Norodom Monineath Sihanouk trước khi có cuộc gặp Vua sư Tep Vong và Vua sãi Bour Kry. Nhà lãnh đạo Việt Nam cũng có cuộc gặp với Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Techo Hun Sen, Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Heng Samrin và Chủ tịch Thượng viện Campuchia Samdech Say Chhum.

Tiến sĩ Kin Phea, Giám đốc Học viện Quan hệ quốc tế Campuchia cho rằng đây là chuyến thăm hết sức quan trọng nhằm củng cố và phát triển mối quan hệ truyền thống giữa Campuchia và  Việt Nam: "Quan hệ Việt Nam – Campuchia dựa trên 4 nền tảng: Lịch sử, chính trị, văn hóa và vị trí địa lý. Vì vậy khi tình hình thế giới có thay đổi, thì hai nước vẫn phải luôn ưu tiên cho mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hỗ trợ giúp đỡ và ủng hộ nhau. Do đó chuyến thăm Campuchia lần này của Tổng bí thư, Chủ Tịch nước Nguyễn Phú Trọng là minh chứng cho tình cảm giữa hai nước đang phát triển ngày càng tốt đẹp. Qua chuyến thăm này, chúng ta càng thêm tin tưởng rằng mối quan hệ chặt chẽ trên mọi lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, đời sống giữa hai nước sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ." 

Trong bối cảnh tình  hình thế giới và khu vực có nhiều biến động như hiện nay, tiếp tục củng cố và phát triển mối quan hệ giữa Việt Nam với Lào và Campuchia là ưu tiên trong chính sách đối ngoại Việt Nam. Chuyến thăm Lào và Campuchia lần này của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chắc chắn làm sâu sắc thêm quan hệ hữu nghị truyền thống vốn tốt đẹp giữa Việt Nam với Lào, Campuchia.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác