Việt Nam với WEF ASEAN 2018: Sẵn sàng cho một giai đoạn hội nhập mới

(VOV5) - Hội nghị năm nay diễn ra trong bối cảnh tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN tiếp tục được đẩy mạnh.

Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN (gọi tắt là WEF-ASEAN) chính thức diễn ra hôm nay (11/9), tại Hà Nội. Đây là sự kiện đối ngoại quan trọng nhất trong năm của Việt Nam. Đăng cai WEF-ASEAN 2018, Việt Nam khẳng định vai trò là đối tác tin cậy của WEF, đưa ra nhiều ý tưởng và định hướng cho về liên kết kinh tế khu vực và toàn cầu trong giai đoạn tới, đồng thời truyền tải đến cộng đồng doanh nghiệp quốc tế thông điệp về quyết tâm, chủ trương, chính sách hội nhập của Việt Nam.

Hội nghị năm nay diễn ra trong bối cảnh tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN tiếp tục được đẩy mạnh, tình hình thế giới và khu vực biến chuyển nhanh và phức tạp, tác động của cách mạng công nghiệp 4.0 ngày càng sâu sắc. Khoảng10 nguyên thủ thế giới và hơn 1400 đại biểu là lãnh đạo các tập đoàn, các doanh nghiệp hàng đầu thế giới tham gia. 

Hợp tác chặt chẽ cùng WEF, đảm bảo hội nghị thành công

Việt Nam và WEF bắt đầu hợp tác từ năm 1989. Gần 30 năm qua, Việt Nam luôn thể hiện sự năng động, tích cực đề xuất những ý tưởng mới, triển khai những kế hoạch hợp tác thiết thực. Dấu ấn nổi bật nhất của Việt Nam là đã phối hợp với WEF tổ chức Hội nghị WEF Đông Á năm 2010 và Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới khu vực Mekong (WEF Mekong) năm 2016. Và nay là hội nghị WEF ASEAN 2018

Để chuẩn bị cho tổ chức WEF-ASEAN 2018, ngay từ năm 2017, Thủ tướng chính phủ Việt Nam quyết định thành lập Ban tổ chức Hội nghị WEF-ASEAN 2018 do Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao đứng đầu, phối hợp cùng với WEF trao đổi cụ thể về công tác tổ chức trên tất cả các lĩnh vực, từ hậu cần, lễ tân, đặc biệt là đưa ra chủ đề, nội dung sát thực tiễn, đảm bảo Hội nghị WEF-ASEAN thành công một cách toàn diện. Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao, Trưởng ban tổ chức WEF-ASEAN 2018 Bùi Thanh Sơn chia sẻ: Chủ đề của hội nghị là “ASEAN 4.0: Tinh thần doanh nghiệp và Cách mạng công nghiệp 4.0”. Đây là một chủ đề có tính thời sự rất thiết thực, đáp ứng quan tâm chung của ASEAN và nhiều nước trên thế giới. Đồng thời cũng gắn kết chặt chẽ với chủ đề ASEAN năm nay là Xây dựng cộng đồng ASEAN tự cường và sáng tạo. Chủ đề rất thiết thực cả với khu vực và riêng Việt Nam. Xoay quanh chủ đề đó, Hội nghị là cơ hội tốt để các bên gặp gỡ, chia sẻ  kinh nghiệm, chuẩn bị tốt nhất bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 một cách hiệu quả nhất. 

Việt Nam - Cầu nối liên kết và hội nhập khu vực

Một năm sau chặng đường 50 năm đầu tiên trong quá trình phát triển, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang tiếp tục theo đuổi mục tiêu tăng cường hội nhập kinh tế và xây dựng cộng đồng kết nối để biến ASEAN trở thành một khu vực thực sự năng động. Thông điệp “Một ASEAN Tự cường và Sáng tạo”, như chủ đề do nước Chủ tịch ASEAN năm 2018 Singapore đưa ra, đã được các nước ASEAN hiện thực hóa, thông qua việc phối hợp tự giải quyết các vấn đề đang tồn tại, đối phó với những thách thức chung và ngày càng khẳng định vai trò trung tâm của mình trong khu vực.

Tuy nhiên, trong bối cảnh thế giới nói chung, ASEAN nói riêng đang đứng trước những cơ hội và thách thức rất lớn về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, mỗi quốc gia cần xác định tầm nhìn và bước đi hội nhập quốc tế để thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Từ nhu cầu đó, đăng cai Hội nghị WEF-ASEAN 2018, Việt Nam mong muốn là cầu nối để Việt Nam cũng như các quốc gia ASEAN tìm kiếm những mô hình quản lý phù hợp nhất trong thời kỳ kỷ nguyên số. Sự tích cực của Việt Nam được Chủ tịch Diễn đàn kinh tế thế giới Borge Brende nhận định:

Việt Nam với WEF ASEAN 2018: Sẵn sàng cho một giai đoạn hội nhập mới - ảnh 1 Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn báo cáo công tác chuẩn bị  với Thủ tướng tại buổi tổng duyệt hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) 2018 tại Hà Nội.

Được làm việc với Việt Nam là một điều vô cùng hân hạnh của chúng tôi, các đối tác Việt Nam làm việc rất chuyên nghiệp và hiệu quả. Tuy nhiên, tôi muốn nhấn mạnh đến sự hứng thú chính trị bởi vì ASEAN nói chung, Việt Nam nói riêng đang là môi trường đầu tư kinh doanh hấp dẫn. ASEAN bao gồm những nền kinh tế đang nổi bởi vậy ASEAN có nhiều dư địa để phát triển dựa trên ứng dụng công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. WEF mong muốn phối hợp với ASEAN để phát triển hơn nữa vì lợi ich của người dân.

Việt Nam và cả ASEAN đang đứng trước những thời cơ to lớn để phát triển và thúc đẩy liên kết kinh tế nhờ toàn cầu hóa ngày càng sâu rộng và sức lan tỏa mạnh mẽ của Cách mạng công nghiệp 4.0, đặc biệt là công nghệ số, Internet vạn vật, trí tuệ nhân tạo…Tổ chức Hội nghị WEF ASEAN 2018 không chỉ thể hiện vai trò chủ động và đóng góp có trách nhiệm của Việt Nam đối với ASEAN, uy tín và vị thế ngày càng cao của Việt Nam với thế giới, mà còn khẳng định tầm nhìn chiến lược về đối ngoại và phát triển của Việt Nam.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác