Việt Nam-Hoa Kỳ cam kết hướng tới tương lai

(VOV5) - Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama hôm qua (25/5) kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam trong 3 ngày từ 23/5. Chuyến thăm đã đạt những kết quả nổi bật trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, an ninh-quốc phòng, giáo dục đào tạo và các vấn đề toàn cầu, mở ra một giai đoạn hợp tác mới trong quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ, cùng hướng tới tương lai.

Việt Nam-Hoa Kỳ cam kết hướng tới tương lai - ảnh 1
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Obama chụp ảnh kỷ niệm sau lễ đón


Chuyến thăm của người đứng đầu Nhà Trắng, cũng là chuyến thăm đến Việt Nam lần thứ 3 của Tổng thống Hoa Kỳ sau khi bình thường hóa quan hệ ngoại giao, là minh chứng cho sự phát triển vượt bậc của mối quan hệ giữa hai quốc gia, vốn là cựu thù trong quá khứ. Chuyến thăm và những kết quả nổi bật trong chuyến thăm này là minh chứng rõ nét nhất khẳng định mối quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ đang ở vào giai đoạn rất tốt đẹp và hứa hẹn nhiều triển vọng trong tương lai.


Thắt chặt quan hệ đối tác toàn diện


Trong chuyến thăm Việt Nam lần này, một quyết định được dư luận hai nước và cả cộng đồng quốc tế hết sức hoan nghênh là việc Tổng thống Hoa Kỳ B. Obama tuyên bố dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương với Việt Nam. Như vậy, những rào cản cuối cùng của thời kỳ Chiến tranh Lạnh đã được bãi bỏ. Việc Tổng thống Obama dỡ bỏ lệnh cấm vận này là một bước tiến quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ, như lời ông B.Obama nói trong cuộc gặp Lãnh đạo cấp cao Việt Nam, là sự phát triển tự nhiên. Quyết định này cho thấy quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ đã được bình thường hóa với đúng nghĩa của nó, tạo điều kiện thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa hai bên, trong đó có hợp tác quốc phòng, góp phần xây dựng lòng tin giữa hai nước.


Đối với Việt Nam, quyết định này mang ý nghĩa quan trọng. Đã nhiều lần, Việt Nam khẳng định chính sách nhất quán của mình là hòa hiếu, chủ trương giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, ngoại giao và pháp lý. Mục đích tăng cường năng lực quốc phòng là để bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia. Việc Hoa Kỳ quyết định dỡ bỏ cấm vận vũ khí với Việt Nam không chỉ giúp Việt Nam đa dạng hóa nguồn cung vũ khí, trang thiết bị quân sự mà còn giúp tăng cường khả năng phòng vệ, một quyền chính đáng của các quốc gia được lập pháp quốc tế quy định rõ. Hoa Kỳ cũng nhất trí gia tăng hợp tác trong lĩnh vực cảnh sát biển, cứu hộ, cứu nạn, ưu tiên cao hơn cho hợp tác giải quyết hậu quả chiến tranh...


Chuyến thăm đạt được những kết quả nổi bật về kinh tế, giáo dục. Theo Tuyên bố chung đạt được giữa Tổng thống B.Obama và Chủ tịch nước Trần Đại Quang, hai nước sẽ tập trung hợp tác nhiều hơn vào lĩnh vực thương mại, đầu tư, khoa học công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực, chống biến đổi khí hậu. Chủ trương này được minh chứng bằng những thỏa thuận kinh tế lớn với trị giá lên tới 16,3 tỷ USD ký kết ngay tại chuyến thăm này. Tổng thống B.Obama khẳng định quyết tâm thúc đẩy Quốc hội thông qua Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương trong năm 2016; đồng thời cam kết hỗ trợ Việt Nam về kỹ thuật để triển khai có hiệu quả Hiệp định này. Nhân chuyến thăm, trường Đại học Fulbright Việt Nam, chính thức được trao giấy phép hoạt động, với mục tiêu xây dựng môi trường giáo dục chất lượng cao và đạt chuẩn quốc tế tại Việt Nam. Hai bên cũng nhất trí tăng cường phối hợp giải quyết các thách thức chung ở khu vực và toàn cầu. Đáng chú ý, Tổng thống B.Obama khẳng định dù chính quyền mới là của Đảng nào, chính sách với Việt Nam sẽ được tiếp tục.


Hướng tới tương lai


Hơn 20 năm trước kể từ khi bình thường hóa quan hệ ngoại giao, chỉ có khoảng hơn 60.000 người Hoa Kỳ tới Việt Nam du lịch hàng năm. Ngày nay, con số này đã đạt mức gần nửa triệu người. Hơn 20 năm trước, thương mại song phương trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa với Việt Nam chỉ đạt 450 triệu USD thì nay, con số này đã gấp 100 lần. 20 năm trước, chỉ có hơn 1.000 sinh viên Việt Nam sang Mỹ du học và nay, Mỹ đang chào đón gần 19.000 sinh viên Việt Nam du học.


Những bước phát triển tích cực trong quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ là kết quả của những nỗ lực to lớn của hai phía và chủ trương của Việt Nam về việc “Gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai” như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói với Tổng thống Obama trong cuộc Hội đàm tại Nhà trắng vào tháng 7/2015. Chuyến thăm của Tổng thống B.Obama tới Việt Nam một lần nữa ghi nhận những nỗ lực của cả hai bên theo tinh thần đó. Chuyến thăm là cột mốc mới trên con đường hai nước thực hiện Tuyên bố tầm nhìn chung tháng 7/2015 trong chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, thể hiện bước tiến dài trong tư duy của các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ với Việt Nam kể từ chuyến thăm Việt Nam năm 2006 của Tổng thống Bush. Đó là tôn trọng thể chế chính trị của Việt Nam. Hình ảnh Tổng thống B.Obama đặt tay lên trái tim và nói: “Tôi thực sự xúc động. Tình cảm của nhân dân Việt Nam đã lay động trái tim tôi”, là minh chứng rõ nét cho thấy quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ từ cựu thù trở thành đối tác toàn diện. 
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác