WEF ASEAN 2018: Tạo vị thế cho ASEAN trong hội nhập

 (VOV5) -Hội nghị WEF ASEAN năm 2018 tại Hà Nội diễn ra trong bối cảnh tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN tiếp tục được đẩy mạnh, tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư ngày càng sâu sắc.

Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) 2018 diễn ra tại Hà Nội từ 11-13/9 với chủ đề "ASEAN 4.0: Tinh thần doanh nghiệp và Cách mạng công nghiệp 4.0" đã khép lại sau gần 60 phiên thảo luận chuyên đề, nhiều đề xuất được đưa ra nhằm thúc đẩy hợp tác phát triển bền vững. Những nội dung này góp phần thực hiện Tầm nhìn ASEAN 2025 vì lợi ích và sự phát triển của cả khu vực và từng quốc gia, đóng góp cho sự thịnh vượng chung của khu vực và thế giới.

Kết nối giữa Việt Nam và diễn đàn thế giới nông nghiệp.jpg 

Trên cương vị chủ nhà của WEF ASEAN 2018, Việt Nam đã thực hiện thành công trọng trách cùng WEF và các nước ASEAN tập trung thảo luận những vấn đề quan trọng và hình thành các ý tưởng, định hướng lớn về phát triển của các nước ASEAN trong Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0) nhằm góp phần thực hiện thành công Tầm nhìn ASEAN 2025.

  WEF ASEAN 2018: Tạo vị thế cho ASEAN trong hội nhập - ảnh 1 Quang cảnh diễn đàn. -Ảnh TTXVN

Sự kiện thành công nhất trong nhiều năm tổ chức WEF ASEAN

Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), ông Klaus Schwab cho hay WEF ASEAN 2018 là sự kiện thành công nhất trong 27 năm tổ chức diễn đàn khu vực về ASEAN. Nội dung của Hội nghị được đánh giá phù hợp với các nước ASEAN và Việt Nam, trong bối cảnh các nước đều phải vươn lên trong cuộc CMCN 4.0, nếu không sẽ bị tụt hậu.

Theo thống kê của WEF, năm nay có gần 8.000 bài viết về Hội nghị, so với 2.000 bài năm 2017, có 7 triệu lượt người tương tác trên mạng xã hội về WEF, 13.000 lượt bài và bình luận trên Facebook, 90.000 lượt người xem trực tuyến trên trang của WEF.

ASEAN là khu vực đang trong quá trình xây dựng cộng đồng đoàn kết, gắn kết, phát triển thịnh vượng bền vững, do đó việc tổ chức hội nghị này thu hút được sự quan tâm rất lớn của cộng đồng doanh nghiệp và Chính phủ các nước. Có nhiều lãnh đạo cao nhất của các quốc gia ở Đông Nam Á và ngoài khu vực cùng hơn 1.000 doanh nghiệp hàng đầu, là thành viên của WEF, tham dự hội nghị. Điều đó thể hiện sự quan tâm lớn của cộng đồng quốc tế tới ASEAN. WEF ASEAN 2018 thực sự là ngày hội giao lưu các ý tưởng, đánh giá sâu sắc nhiều chiều về các vấn đề quan trọng đối với sự phát triển của các nước ASEAN trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (Cách mạng công nghiệp 4.0).

  WEF ASEAN 2018: Tạo vị thế cho ASEAN trong hội nhập - ảnh 2Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) về khu vực ASEAN 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá:  WEF ASEAN kết thúc rất thành công, tạo nên 1 hình ảnh đẹp trong cộng đồng quốc tế về sự hợp tác hiệu quả giữa nền kinh tế thế giới và Việt Nam cũng như các nước ASEAN. Chúng ta có 60 chuyên đề tại diễn đàn, có hàng nghìn người dự, nhất là có những hội nghị rất chất lượng.

Triển vọng của ASEAN

Hội nghị WEF ASEAN năm nay được tổ chức khi ASEAN chứng tỏ đây là khu vực năng động và phát triển nhanh. Qua Diễn đàn chính thức và các phiên thảo luận cho thấy có nhiều đề xuất, sáng kiến, giải pháp đã được đưa ra tại Hội nghị nhằm tận dụng các cơ hội lớn từ CMCN 4.0, đồng thời vượt qua thách thức mà kỷ nguyên số mang lại. Các nước ASEAN nhận thấy cần phải phát huy nội lực, tạo môi trường cho sáng tạo, cho cái mới lan tỏa, tạo động lực cho phát triển tăng trưởng thịnh vượng trong thế giới đang chuyển động nhanh. Vì vậy, ngay tại hội nghị, các nước ASEAN cũng đã đưa ra giải pháp, sáng kiến để giải quyết các rủi ro và nguy cơ. Do đó mang lại niềm lạc quan vào triển vọng phát triển của ASEAN. Ông Kevin Sneader, Giám đốc quản lí của Tập đoàn MC Kinsey, nhận định:

"Từ diễn đàn này có nhiều điều cảm thấy khả quan. Tôi tin rằng ASEAN không quá khó để vượt qua. ASEAN ngày càng thành công và để thành công hơn nữa cần phải đầu tư lớn hơn nữa để tăng năng suất lao động."

Hội nghị WEF ASEAN năm 2018 tại Hà Nội diễn ra trong bối cảnh tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN tiếp tục được đẩy mạnh, tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư ngày càng sâu sắc. Thành công của WEF ASEAN 2018 giúp các quốc gia thành viên ASEAN xác định rõ các định hướng lớn về phát triển trong Cách mạng công nghiệp 4.0, góp phần thực hiện thành công Tầm nhìn ASEAN 2025 vì lợi ích và sự phát triển của cả khu vực và từng quốc gia.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác