Chứng khoán tăng và tín hiệu khởi sắc của nền kinh tế

(VOV5) - Chỉ số chứng khoán Việt Nam những ngày vừa qua liên tục tăng trưởng và đạt mức 970 điểm vào ngày 4/12. Chứng khoán tăng nhanh báo hiệu những bước phát triển khởi sắc của nền kinh tế Việt Nam.

Nếu lấy chỉ số VN - Index phiên giao dịch ngày 4/12 với 970 điểm để làm mốc, thì chứng khoán Việt Nam đã tăng tới hơn 40% so với mức đóng cửa vào cuối năm 2016.  

Yếu tố nào tác động đến sự khởi sắc của nền kinh tế?

Vấn đầu tiên và quan trong nhất cần được nhắc tới, đó là sự thay đổi về chính sách của Chính phủ. Theo đánh giá chung, dư địa phát triển của nền kinh tế Việt Nam là rất lớn, nguồn lực trong dân dồi dào nhưng do nhiều rào cản từ chính sách nên không phát huy được.

Ngay từ đầu năm, Chính phủ, Thủ tướng chính phủ, rồi Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam, cục thuế, hải quan các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng… đã tổ chức gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp. Qua những cuộc đối thoại như thế, rất nhiều những vướng mắc… được nêu ra và tháo gỡ.

Chứng khoán tăng và tín hiệu khởi sắc của nền kinh tế - ảnh 1 Chỉ số VN-Index ngày 5/12

Chưa bao giờ hai từ đồng hành cùng doanh nghiệp được nêu ra nhiều, chỉ đạo cụ thể đến thế. Chính phủ đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về cải thiện môi trường kinh doanh nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, tiếp đó là Chỉ thị số 20 vào tháng 5 về việc chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp. Tổ công tác của Thủ tướng do nhiều thành viên Chính phủ chủ trì đã làm việc liên tục với các bộ, ngành. Hội nghị Trung ương Lần thứ năm vào tháng 5 cũng đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về phát triển kinh tế tư nhân.

Sức nóng của chính sách và sự chỉ đạo sát sao của chính phủ đã phả trực diện vào các bộ ngành. Bộ Công thương, nơi ban hành hệ thống chính sách liên quan trực tiếp đến hoạt động kinh doanh, sau khi rà soát đã cắt đến 675 điều kiện kinh doanh. Và theo bộ trưởng Trần Tuấn Anh thì đây không phải là con số cuối cùng.

Hoạt động xúc tiến đầu tư cũng diễn ra mạnh mẽ ở các địa phương, đã tạo ra hiệu quả tích cực, được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm, hưởng ứng, đem lại nhiều kết quả khả quan trong việc thúc đẩy đầu tư, phát triển hạ tầng và sản xuất, kinh doanh tại nhiều địa phương trong cả nước.

Tháo gỡ từ chính sách, tăng cường nguồn vốn ra thị trường, lãi suất cho vay giảm cùng với chương trình khởi nghiệp đã thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh của nền kinh tế. Tính đến hết quý 3 năm nay, có  gần 94. 000 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký hơn 900.000 tỷ đồng, tăng cả về số doanh nghiệp và vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước.  Ước cả năm nay, số doanh nghiệp thành lập mới đạt 125.000,  tăng 13,5% so với năm 2016. Tổng số vốn đăng ký của doanh nghiệp dân doanh thành lập mới ước đạt 1.214 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 36%. Cơ cấu tín dụng theo ngành nghề kinh tế tiếp tục có chuyển biến tích cực. Tỷ trọng tín dụng vào lĩnh vực nông nghiệp khoảng 8,1%. Tỷ trọng tín dụng vào hoạt động kinh doanh bất động sản và xây dựng khoảng 15,5% .

Thị trường bất động sản sôi động trở lại ngay từ đầu năm và sôi động từ giữa năm, nhất là ở các đặc khu kinh tế như Vân Đồn, Phú Quốc hay gần dự án sân bay Long Thành, Đồng Nai. Trong năm 2017, chính phủ đã bán khoảng 65.000  tỷ đồng vốn cổ phần ở các doanh nghiệp. Tổng dư nợ cho vay tiêu dùng ước tăng khoảng 59% so với cuối năm 2016.  Trong đó, cho vay phục vụ nhu cầu mua nhà để ở; thuê, thuê mua nhà ở; xây dựng, sửa chữa nhà ở; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất để xây nhà ở chiếm tỷ trọng 52,9%.  Các nhà đầu tư nước ngoài đã rất quan tâm đến thị trường chứng khoán Việt Nam với giá trị mua ròng ước đạt 1,770 tỷ USD, nhất là các cổ phiếu lớn. Tổng giá trị thị trường danh mục nắm giữ của nhà đầu tư nước ngoài ước đạt 32,5 tỷ USD, tăng gần 60% so với cuối năm ngoái. Nhờ hoạt động sản xuất được thúc đẩy, Việt Nam đã xuất siêu 2,5 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái.

Tất cả những yếu tố từ chính sách, thị trường đã tạo niềm tin, nền tảng để chỉ số chứng khoán tiếp tục tăng trưởng từ giờ đến cuối năm, tạo đà để kinh tế Việt Nam phát triển trong năm tới.

Phản hồi

Các tin/bài khác