Để Chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp

(VOV5) - Thủ tướng nhấn mạnh ý chí của Chính phủ cần phải được thực hiện đồng bộ ở các bộ, ngành, đặc biệt là các địa phương.

Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp được tổ chức ngày 17/5 đã diễn ra rất thành công. Qua hội nghị này, Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành và các địa phương được nghe nhiều đánh giá của doanh nghiệp trong và ngoài nước về những chính sách của Chính phủ thời gian qua và những kiến nghị nhằm tháo gỡ những vướng mắc trong hoạt động, kinh doanh, đầu tư của doanh nghiệp.

Hội nghị Thủ tướng và doanh nghiệp diễn ra trong hơn một buổi nhưng để lại nhiều dấu ấn cho cả cộng đồng doanh nghiệp và chính quyền các cấp. Tôi nhấn mạnh đến Chính quyền các cấp bởi đây không chỉ là cuộc gặp của Chính phủ với doanh nghiệp, mà trên thực tế, đây là cuộc đối thoại của cả Chính phủ và chính quyền 64 tỉnh, thành với doanh nghiệp cả nước bởi chính quyền các địa phương tham dự họp trực tuyến, còn doanh nghiệp trong nước và quốc tế theo dõi qua cầu truyền hình và truyền thông.

Để Chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp - ảnh 1 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký Chỉ thị về thanh tra ngay tại cuộc gặp. Ảnh: chinhphu.vn

Trong số gần 50 ý kiến, trong đó có 16 ý kiến phát biểu trực tiếp chủ yếu của doanh nghiệp tư nhân và đại diện cộng đồng đầu tư nước ngoài, nổi lên mấy nội dung đáng chú ý. Doanh nghiệp trong nước nhấn mạnh đến sự phân biệt đối xử giữa doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp nhà nước trong tiếp cận nguồn lực như đất đai, vốn, tệ xin cho khi ban hành giấy phép và vấn đề thanh tra, kiểm tra chồng chéo. Doanh nghiệp vẫn than phiền về thủ tục hành chính, trong đó yếu tố hành để đòi chi phí bôi trơn, mà doanh nghiệp gọi là chi phí không chính thức, có thể gọi thẳng tên là tham nhũng trong hệ thống chính quyền các cấp vẫn còn phổ biến. Các doanh nghiệp trong nước cũng đề nghị sự hỗ trợ từ Chính phủ và các bộ ngành nhằm tạo ra những thương hiệu mạnh, có sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Nhà đầu tư nước ngoài thì quan tâm đến việc cải cách hành chính, tính minh bạch trong chính sách và nhất quán các văn bản pháp luật luật để doanh nghiệp dễ dàng thực hiện.

Để Chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp - ảnh 2
Quang cảnh tại đầu cầu TPHCM trong buổi hội nghị trực tuyến Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp năm 2017 sáng 17-5 - Ảnh: Quang Định 

Có thể thấy, ý kiến của doanh nghiệp tại cuộc đối thoại lần này đỡ gay gắt hơn rất nhiều so với cuộc đối thoại lần thứ nhất cách đây một năm. Điều đó cho thấy Nghị quyết 35 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 cùng những chính sách về hỗ trợ khởi nghiệp, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh đã góp phần tháo gỡ những vướng mắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhưng vướng mắc vẫn còn rất nhiều.

Sau khi nghe các phó thủ tướng phụ trách các lĩnh vực và các bộ trưởng, các địa phương có ý kiến về những chính sách triển khai Nghị quyết 35 của Chính phủ cũng như những việc cần phải thực hiện trong thời gian tới, ngay cuối buổi làm việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký chỉ thị số 20 yêu cầu chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp. Chỉ thị nêu rõ: không thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp quá 1 lần một năm. Chỉ thị này ngay lập tức được cộng đồng doanh nghiệp nhiệt liệt chào đón vì đây là nỗi bức xúc nhiều năm, gây khó khăn, phiền hà rất lớn cho hoạt động của doanh nghiệp. Thủ tướng cũng nhấn mạnh đến việc cải cách thể chế, mà bắt đầu từ những văn bản pháp luật nhằm tạo sự công bằng trong tiếp cận nguồn lực đất đai, vốn… giữa các thành phần kinh tế, không hình sự hóa các quan hệ kinh tế dân sự, dẹp cơ chế xin cho trong hoạt động xuất nhập khẩu cũng như nạn phong bì khi ban hành các loại giấy phép, rồi xây dựng môi trường kinh doanh tốt, có năng lực cạnh tranh, độ tin cậy cao, vững chắc để doanh nghiệp không ngừng đầu tư, mở rộng sản xuất. Ngoài việc ban hành chính sách, Thủ tướng nhấn mạnh ý chí của Chính phủ cần phải được thực hiện đồng bộ ở các bộ, ngành, đặc biệt là các địa phương vì cơ chế xin cho các loại giấy phép nhất là liên quan đến xuất nhập khẩu, xuất khẩu lao động… vẫn còn rất nhiều kẽ hở, gây phiền hà, nhũng nhiều cho doanh nghiệp. Hai địa phương chưa hẳn là tiêu biểu nhất nhưng có cách tiếp cận doanh nghiệp đáng được ghi nhận thời gian qua là Tỉnh Quảng Ninh và tỉnh Đồng Tháp. Chính quyền tỉnh Quảng Ninh đã mạnh dạn sắp xếp lại các sở ngành để tránh chồng chéo, tạo cơ chế một cửa khi giải quyết các thủ tục của doanh nghiệp. Còn lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp tạo mô hình cà phê doanh nghiệp, qua đó lãnh đạo tỉnh thường xuyên gặp gỡ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp với một quan niệm giải dị nhưng rất thức tiễn là doanh nghiệp có phát triển, địa phương mới phát triển được.

Cải cách thể chế, nhất là những thói quen cố hữu gắn với lợi ích cục bộ là công việc khó khăn và cần thời gian. Nhưng Thủ tướng đã nhấn mạnh rằng: Chính phủ sẽ theo đuổi đến cùng việc cải cách thể chế để chính quyền không chỉ tháo gỡ khó khăn, tạo môi trường kinh doanh công bằng, thuận lợi mà còn đồng hành cùng doanh nghiệp trong quá trình phát triển và  hội nhập của đất nước.

Phản hồi

Các tin/bài khác