Khi người Việt được khuyến cáo sinh hơn 2 con

(VOV5) - Đảm bảo mức dân số vàng của một quốc gia đòi hỏi phải có chính sách dân số phù hợp. Điều này rất quan trọng nhằm đảm bảo nguồn nhân lực cho phát triển trong những năm sắp tới.

Chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình ở Việt Nam đã thực hiện từ gần thế kỷ nay. Chỉ tính ¼ thế kỷ qua, khi thực hiện chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình, theo ước tính của Bộ Y tế, Việt Nam đã hạn chế sinh hơn 27 triệu người, tương đương với dân số trung bình của 27 tỉnh thành trong nước hiện nay.

Khi người Việt được khuyến cáo sinh hơn 2 con - ảnh 1Dân số Việt Nam đứng thứ 8 châu Á. 

Đến thời điểm này, Việt Nam có dân số tới 93,4 triệu người. Nhiều địa phương, đặc biệt là các đô thị lớn, các tỉnh Nam Bộ có mức sinh thấp, dưới 2 con. Nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ sinh thấp, ngoài tác động từ chính sách dân số, khi trình độ phát triển chung của quốc gia ngày một cao khiến ý thức của giới trẻ về chuyện sinh đẻ đã khác xưa, áp lực của điều kiện sống, đặc biệt là ở các đô thị khiến các cặp vợ chồng chọn việc sinh ít.  

Việc mức sinh bình quân giảm sẽ tác động như thế nào đến kinh tế xã hội Việt Nam? Các chuyên gia về dân số dẫn chứng các nước như Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc hay rất nhiều nước Châu Âu, do tỷ lệ sinh giảm dẫn đến dân số bị già hóa. Ngoài việc thiếu lao động trong sản xuất, số lượng người già cao khiến nguồn qũy phúc lợi xã hội mỗi năm một cao, tạo áp lực lớn cho sự phát triển. Nhiều nước đã phải nới tuổi nghỉ hưu hoặc áp dụng chế độ làm việc theo nhu cầu đối với những người ngoài 70 tuổi để tận dụng nguồn nhân lực.

Tất nhiên, Việt Nam mới chỉ ở mức độ cảnh báo. Từ cách đây vài năm, ông Nguyễn Thiện Nhân khi còn là Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam đã có nhiều buổi thuyết trình về dân số và mức sinh hợp lý. Theo đó, Pháp lệnh dân số năm 2003 của Việt Nam quy định mỗi cặp vợ chồng và cá nhân có quyền quyết định về thời gian sinh con, số con và khoảng cách giữa các lần sinh. Tuy nhiên, chính sách dân số dường như vẫn được mặc định hiểu là mỗi cặp vợ chồng chỉ nên sinh hai con. Tuy nhiên, khi tỷ suất sinh bình quân giảm dưới hai con, muốn đẩy tỷ suất này lên mức 2 con lại cần phải có một chính sách phù hợp. Các chuyên gia dân số nêu ra lý do để nới lỏng chính sách dân số là: Xu hướng người dân vẫn sẽ sinh ít, đặc biệt là ở khu vực đô thị vì mong muốn nâng cao chất lượng cuộc sống của mỗi gia đình. Khi các khu công nghiệp, khu đô thị phát triển ngày một nhanh ở các địa phương, dân số đo thị sẽ ngày một tăng nên tỷ lệ sinh sẽ tỷ lệ nghịch với xu hướng này.

Các chuyên gia dự báo có ba kịch bản dân số Việt Nam được nêu ra. Nếu giữ tỷ lệ giảm sinh như hiện nay, đến năm 2049, dân số nước ta sẽ là 99 triệu người. Nếu giữ mức sinh trung bình, như hiện nay, tức là không giảm, dân số sẽ là 105 đến 110 triệu. Còn nếu tăng mức sinh so với hiện nay, rồi từ từ giảm xuống mức sinh thay thế thì dân số sẽ sẽ đạt 120 triệu.

Việt Nam sẽ phải chọn một trong ba kịch bản này để có chính sách dân số phù hợp, thông điệp phù hợp đảm bảo cả về nguồn nhân lực cho phát triển, đảm bảo quỹ phúc lợi xã hội đồng thời nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Phản hồi

Các tin/bài khác