Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa 13: diễn đàn của niềm tin và hy vọng

(VOV5) - Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa 13 là kỳ họp kéo dài nhất từ trước tới nay trong nhiệm kỳ với 35 ngày làm việc cùng một khối lượng công việc đồ sộ.

Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa 13 vừa chính thức khai mạc tại Hà Nội. Đây là kỳ họp có ý nghĩa đặc biệt không chỉ vì những vấn đề sẽ được bàn thảo và thông qua, mà còn là kỳ họp đầu tiên được tổ chức tại Nhà Quốc hội, xây dựng trên nền Hội trường Ba Đình cũ. Đây là niềm tự hào của mỗi đại biểu quốc hội , những người đại diện cho ý chí và nguyện vọng của cử tri vì họ được làm việc tại một địa danh gắn liền với lịch sử của Thủ đô Hà Nội và của cả nước.  Và đó cũng còn là sự trông đợi của mỗi cử tri tại kỳ họp lần này.

Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa 13 là kỳ họp kéo dài nhất từ trước tới nay trong nhiệm kỳ với 35 ngày làm việc cùng một khối lượng công việc đồ sộ: xem xét và thông qua 18 dự án Luật, 3 dự thảo Nghị quyết; cho ý kiến về 12 dự án  Luật. Đây là điểm rất khác biệt vì trong mỗi kỳ họp trước đây, trung bình, Quốc hội chỉ thông qua khoảng 10  dự án luật. Công tác xây dựng pháp luật liên quan tới việc thực hiện Hiến pháp 2013 là trọng tâm của kỳ họp, làm sao để Hiến pháp của chúng ta đi vào cuộc sống được hiệu quả.

 Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa 13: diễn đàn của niềm tin và hy vọng - ảnh 1


Những nội dung đươc đưa ra thảo luận, thông qua tại kỳ họp này gắn liền và sát với những vấn đề mà dư luận quan tâm: thành quả và những nỗ lực trong kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2014 và mục tiêu đặt ra của năm 2015; lĩnh vực giáo dục, y tế, tình hình Biển Đông, việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn; việc nâng cao hiệu quả giám sát của quốc hội đối với công tác xây dựng pháp luật... Trước kỳ họp lần này, các cuộc tiếp xúc cử tri được tổ chức ngày càng hiệu quả hơn với phương châm: lắng nghe và tiếp thu đầy đủ ý kiến, nguyện vọng của cử tri. Diễn biến của kỳ họp lần này được cử tri cả nước  quan tâm theo dõi và trông chờ ở những quyết sách đúng đắn.

Kỳ họp thứ 8, kỳ họp cuối cùng của năm 2014 được cử tri trông đợi, mong mỏi về việc đổi mới không  chỉ về nội dung mà còn về phương thức hoạt động. Các phiên chất vấn và trả lời chất vấn hy vọng sẽ có sự đổi mới hơn những kỳ họp trước về cách thức đặt vấn đề cũng như giải trình, đồng thời có những nội dung mới, những vấn đề đang được dư luận quan tâm. Ngoài các nội dung về kinh tế, xã hội…chất vấn và trả lời chất vấn sẽ tập trung vào việc đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông với phần giải trình cụ thể về con số 34 ngàn tỷ đồng gây nhiều tranh cãi.

Một kỳ họp được trông chờ với những khởi đầu tốt đẹp. Bởi lần đầu tiên sau gần 40  năm đất nước thống nhất và gần 30 năm đổi mới với nhiều thành tựu trên các lĩnh vực, các vị đại biểu quốc hội lại được hội tụ tại một địa điểm mới, không gian mới, biểu tượng cho ý chí và quyền lực của nhân dân, kế tiếp mạch nguồn dân tộc trong sự nghiệp phát triển và hội nhập sâu rộng. Chúng ta lại nghe thấy những tên gọi Diên Hồng, Tân Trào quen thuộc trong trụ sở mới của Quốc hội. Những tên gọi gắn với địa danh lịch sử giữ nước của dân tộc càng nhắc nhở mỗi người chúng ta về sức sống mãnh liệt của tinh thần và sức mạnh của cội nguồn dân tộc Việt.

Cử tri trong nước và người Việt đang sống ở nước ngoài gửi gắm niềm tin vào kỳ họp này, vào mỗi vị đại biểu quốc hội với tinh thần, trách nhiệm làm việc cao nhất khi quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước. Về phần mình, mỗi đại biểu về tham dự  kỳ họp gánh trên vai biết bao kỳ vọng và gửi gắm của cử tri cả nước. Thiết nghĩ, các vị đại biểu quốc hội khi bước chân vào tòa nhà mới, tham gia một kỳ họp đầy nghĩa sẽ cảm nhận rõ hơn trách nhiệm của mình trước cử tri, để hoàn thành tốt hơn, với chất lượng cao hơn trọng trách của mình trước dân tộc.                                                       


Phản hồi

Tin liên quan
Các tin/bài khác