Lập lại trật tự đô thị từ không gian hè phố

(VOV5) - Thời gian qua, Thành phố Hồ Chí Minh, sau đó là Hà Nội lập lại trật tự hè phố được dư luận chú ý. Việc lập lại trật tự đô thị, cụ thể ở đây là trả lại không gian hè phố về đúng công năng của nó là dành cho người đi bộ được người dân ủng hộ. 


Lập lại trật tự đô thị từ không gian hè phố - ảnh 1
Vỉa hè phố Bà Triệu, Hà Nội rộng hẳn khi xe máy được xếp ngay ngắn ở vỉa hè

Từ lâu đến nay, chuyện lấn chiếm không chỉ hè phố, mà cả lòng đường ở nước ta, theo một câu nói cửa miệng là “chuyện thường ngày ở huyện”. Với các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Huế, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh hay Cần Thơ…, hè phố đôi lúc còn được mặc định là một phần của hoạt động kinh doanh. Nghĩa là, chỗ nào có hè phố rộng, thoáng, thì giá thuê cửa hàng trên phố đó đắt hơn. Câu “giầu nhà quê không bằng ngồi lê thành phố” tôi nghe từ lâu lắm rồi, có lẽ cũng xuất phát từ thực tế đó. Hè phố cũng là nơi trông giữ xe, tập hợp vật liệu xây dựng, kê bàn ghế, lập các quán ăn di động rất đông đúc và đã trở thành một thứ văn hóa, một không gian kinh tế hè phố. Kinh tế hè phố có sức mạnh ngầm, tồn tại một cách ngang nhiên dường như được hợp thức hóa.

Khi hè phố bị lấn chiếm, người đi bộ phải tràn xuống lòng đường. Người trong nước  gặp cảnh này đã thấy nhức mắt. Kiều bào ở nước ngoài về thấy phố phường luộm thuộm, chẳng giống ai là chuyện đương nhiên. Bởi thế, mà việc ông  Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch quận Nhất, thành phố Hồ Chí Minh đích thân dẫn đội trật tự đô thị đi dẹp hè phố được người dân rất đồng tình. Đầu tiên là ô tô, xe máy đậu lấn chiếm hè phố, lòng đường bị xử phạt, kéo về bãi tập kết. Tiếp đó là đủ mọi thứ lấn chiếm hè phố, gây cản trở người đi lại như biển quảng cáo, bàn ghế, cây cảnh, bờ tường, bậc thềm … bị thu dọn, tháo gỡ. Ông Hải mới chỉ dẫn quân đi mấy ngày, nhưng hiệu ứng đến ngay tức thì. Người dân ở các tuyến phố thuộc quận Nhất đã tự động dọn dẹp, đục tường, đục thềm và di dời những thứ tưởng như đã mặc nhiên tồn tại bấy lâu. Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND thành phố HCM đã biểu dương quận Nhất và chỉ đạo các quận khác học quận Nhất lập lại trật tự đô thị. Còn ở Thủ đô Hà Nội, quận Hoàn Kiếm đã chỉ đạo các phường lập lại trật tự đô thị, hè phố, đặc biệt là khu phố cổ, nhưng hiệu quả dường như chưa được như ở quận Nhất, thành phố Hồ Chí Minh. 


Lập lại trật tự đô thị từ không gian hè phố - ảnh 2
Một đoạn vỉa hè phố Lò Đúc, Hà Nội, vạch vôi quy định chỗ để xe sát vào trong để  vỉa hè phía ngoài cho người dân đi lại

Tất nhiên, việc lập lại trật tự hè phố cũng gặp không ít sự chống đối và lực cản. Có người dẫn các điều luật ra phản biện rằng dẹp hè phố sao không báo trước. Rồi cho rằng việc gì ông Phó chủ tịch quận phải đích thân ra làm việc đó? Chính ông Đoàn Ngọc Hải trả lời rằng: quận đã giao cho cấp phường nhưng thực hiện chậm, không hiệu quả. Còn người dân cũng trả lời ngay trên báo chí rằng không phải thông báo với trình tự gì nữa vì trước đây hàng ngày, hàng tuần đã thấy cấp phường, kể cả trật tự thành phố đi dẹp rồi, phạt rồi, có điểm phạt nhiều lần rồi, nhưng cơ quan chức năng đi xong, đâu vẫn vào đấy. 

Rõ ràng, những nỗ lực của quận Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh với mong muốn biến quận này thành một Singapore thu nhỏ đã được dư luận người dân và các cấp chính quyền hết sức đồng tình. Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc ở các cấp tập trung vào nhiệm vụ bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, giữ gìn trật tự đô thị. Còn tại phiên họp thường kỳ tháng 2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc coi việc Thành phố Hồ Chí Minh ra quân tháo dỡ vi phạm, trả lại hè phố cho người đi bộ là một tin vui và cho rằng việc này cần phải làm quyết liệt, không để đầu voi, đuôi chuột.


Lập lại trật tự đô thị từ không gian hè phố - ảnh 3
Một đoạn khu phố cổ vỉa hè hẹp, nhưng nếu biết sắp xếp hợp lý, vẫn có không gian cho người đi bộ

Tuy nhiên, điều cần quan tâm hiện nay liên quan đến sinh kế, đời sống của những người từng gắn bó với vỉa hè. Nghĩa là cùng với việc lập lại trật tự, địa phương cũng cần có biện pháp hỗ trợ tạo việc làm cũng như quy định địa điểm kinh doanh bởi vì trên thực tế hàng vạn người đang sống nhờ vào không gian đó. Địa phương cũng nên quy định, quy hoạch rõ chỗ nào có thể dành không gian trông giữ xe và kinh doanh vì điểm đỗ xe hiện nay rất thiếu, trong khi nhiều không gian có thể tận dụng được. Giải quyết được đồng bộ những việc đó, hiệu quả mọi mặt của công tác này sẽ trọn vẹn hơn.

Việc lập lại trật tự đô thị ở thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung lẽ ra không đến mức gây chú ý dư luận đến thế, bởi những điều này Luật đã quy định và thuộc chức năng, thẩm quyền của các địa phương. Tuy nhiên, người dân quan tâm, dư luận bức xúc bởi hiện trạng vi phạm luật, lấn chiếm hè phố đã diễn ra từ lâu, nhưng chính quyền xử lý không đến nơi đến chốn, không hiệu quả. Từ đợt ra quân cương quyết  lần này của Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Hà Nội và các thành phố lớn sẽ có tác dụng nâng cao ý thức chấp hành luật của người dân, chính quyền và bộ mặt đô thị của Việt Nam sẽ có một diện mạo mới.

Phản hồi

Tin liên quan
Các tin/bài khác