Nhà giá rẻ cho người thu nhập thấp

(VOV5) - Người dân các đô thị lớn, các khu công nghiệp,  đặc biệt là ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh luôn có nhu cầu cao về nhà ở giá rẻ tuy nhiên lượng nhà giá rẻ được xây chỉ đáp ứng được vài phần trăm.

Chẳng riêng gì Việt Nam, trên thế giới, sự di dân cơ học  từ nông thôn ra thành thị luôn diễn ra. Thứ nhất, bởi thành phố, các khu công nghiệp luôn có nhiều cơ hội việc làm. Thứ hai, thành phố là nơi tập trung các thiết chế kinh tế, văn hóa, xã hội… và điều kiện sinh hoạt thuận lợi hơn.


Nhà giá rẻ cho người thu nhập thấp - ảnh 1
Tại khu nhà ở đô thị Hòa Lợi, Bình Dương, một khu nhà giá rẻ gồm 2.400 căn hộ mini có diện tích 30m2 với 10m2 gác lửng, 20m2 sàn, giá bán chỉ từ 120 - 150 triệu đồng.

Ở Việt Nam mình có hai đô thị hiện đang tập trung dân số đông là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Một số địa phương khác, nơi tập trung các khu công nghiệp lớn, nhà ở cho công nhân và người dân cũng thiếu nghiêm trọng. Do việc quy hoạch phát triển chưa hợp lý, cộng với hạ tầng đô thị chưa đáp ứng được nhu cầu, nên ngay ở thành phố, người dân cũng có xu hướng tập trung sinh sống ở các quận trung tâm nhiều hơn. Bởi thế, nhu cầu về nhà ở, đặc biệt là nhà ở xã hội, tức nhà diện tích nhỏ,  giá trị thấp ở các khu vực này cũng cần nhất. 

Theo tính toán từ người dân chưa có nhà ở ổn định thì Thành phố Hà Nội cần khoảng 80.000 căn nhà giá rẻ, thành phố Hồ Chí Minh cần khoảng hơn 100.000 căn; Đà Nẵng 11.000 căn, Đồng Nai 36.000 căn, Bình Dương 41.200 căn…. Đến thời điểm hiện nay, chúng ta mới đáp ứng được vài phần trăm tổng nhu cầu này.

Sở dĩ phải đặc biệt nhấn mạnh vấn đề nhà ở xã hội, vì trên thị trường bất động sản hiện nay, nhà chung cư lẫn liền kề đều không thiếu. Quý 4 năm ngoái, Thành phố Hồ Chí Minh có ít nhất hơn 10.000 căn hộ mới được chào bán. Hà Nội hiện có khoảng 59.000 căn hộ chưa hoàn thiện và dự kiến sẽ có thêm 11.000 căn hộ thuộc nhiều dự án đang đưa ra thị trường trong quý này, 70% trong số đó thuộc phân khúc cao - trung cấp. Giá bán mỗi căn hộ này khoảng từ 2 đến 5 tỷ đồng. Nhà thì giá quá cao, trong khi đó, với mức bình quân thu nhập của cả viên chức và công nhân hiện nay, không thể đủ tiền để mua nhà với giá cao như thế.

Câu hỏi đặt ra là có xây được nhà giá thấp ở trung tâm thành phố cũng như ở các khu công nghiệp hay không? Qua rất nhiều hội thảo, chính các công ty kinh doanh bất động sản cho biết có thể xây được nhà giá thấp, ngay cả trong thành phố, nhưng cần phải có sự hỗ trợ về cơ chế của chính quyền các địa phương. Cơ chế đấy là gì? Đầu tiên là quỹ đất, tiếp đó là quy trình phê duyệt dự án, thứ 3 là tháo gỡ quy định máy móc về diện tích nhà ở bình quân đầu người ở thành phố. 

Có một thực tế ở đô thị là khi chuyển các nhà máy, hoặc các trường đại học, bệnh viện ra vùng ven, qũy đất trống đó ngay lập tức được dùng để xây nhà thương mại. Còn nhà xã hội, có được xây nhưng lại quá xa trung tâm, không thuận tiện cho cuộc sống và sinh hoạt của người dân. Hơn nữa, dự án nhà ở xã hội thường được phê duyệt  và triển khai rất chậm so với nhà ở thương mại.

Lý do đơn giản là xây nhà thương mại lợi nhuận cao. Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc công ty Đất Lành ở Thành phố Hồ Chí Minh, nếu xây dựng chung cư giá rẻ thì giá thành xây dựng căn hộ chiếm 80% giá bán, còn xây căn hộ cao cấp thì giá thành xây dựng chỉ chiếm 20% giá bán. Điều này lý giải phần nào cho câu hỏi vì sao nhà xã hội chậm được triển khai.


Nhà giá rẻ cho người thu nhập thấp - ảnh 2
Sau 2 năm triển khai dự án nhà ở xã hội (NƠXH) tại tỉnh Bình Dương do Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp Becamex ICD làm chủ đầu tư, đến nay đã có hơn 5.000 căn hộ được bàn giao cho người lao động.

Vấn đề còn lại là quy định về diện tích căn hộ nhà xã hội. Nhà ở xã hội dành cho người dân có thu nhập thấp. Mà thu nhập thấp mới phải mua nhà diện tích nhỏ. Hơn nữa, dù nhà có diện tích nhỏ điều kiện sống vẫn hơn nhiều nhà thuê cấp 4 ở các khu dân cư.

Bình Dương là tỉnh đi đầu khi đã xây được nhà giá thấp, khoảng 100 đến 250 triệu đồng bán cho công nhân. Thành phố Hồ Chí Minh cũng đang thúc đẩy chương trình này, với mong muốn, trước mắt, có thể xây dựng 10.000 căn hộ giá trên dưới 100 triệu đồng. Thành phố Hà Nội và các địa phương khác có bàn đến nhưng triển khai vẫn quá chậm.

Nhu cầu nhà ở xã hội là rất lớn. Chính phủ đặc biệt quan tâm đến nhà ở của người dân. Việc không triển khai hoặc triển khai chậm xây nhà giá thấp đáp ứng nhu cầu người dân thuộc về trách nhiệm của chính quyền các thành phố và các địa phương. Người dân cần nhà ở được xây bằng giá trị thực, chỉ cần chính quyền các địa phương thể hiện quyết tâm của mình thông qua quy hoạch rõ ràng qũy đất xây nhà ở xã hội và phê duyệt nhanh, nhà ở giá thấp sẽ sớm được xây dựng.

Phản hồi

Tin liên quan
Các tin/bài khác