Sức lan tỏa từ công tác phòng chống tham nhũng

(VOV5) - Công tác phòng chống tham nhũng đang có những bước tiến triển mới, không chỉ liên quan đến vấn thất thoát về tài chính mà mở rộng sang công tác bổ nhiệm cán bộ mà còn mở rộng ra nhiều lĩnh vực. 

Suốt mấy tháng qua, nhiều phiên tòa liên tục được mở ra xét xử các đối tượng liên quan đến hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây thất thoát tài sản của nhà nước. 
Là một trong những vụ án trọng điểm, phiên tòa xét xử các cá nhân tại ngân hàng Đại Dương có tới gần 700 người và cũng cho thấy những cách thức coi thường pháp luật của những người liên quan trong việc trục lợi cho tổ chức, cá nhân mình, gây ra những thiệt hại nặng nề về kinh tế cho nhà nước. Vụ án vừa qua xét xử sơ thẩm, ngay tại phiên tòa, Viện kiểm sát cũng đã quyết định khởi tố 3 vụ án hình sự về lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro; Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn; Tổng công ty Thăm dò khai thác dầu khí. Các cơ quan chức năng cũng đang xem xét trách nhiệm 12 dự án thua lỗ, còn gọi là 12 đại án thuộc ngành công thương.

Sức lan tỏa từ công tác phòng chống tham nhũng - ảnh 1

Bị cáo Hà Văn Thắm tại phiên tòa xét xử đại án Oceanbank

Cũng trong thời gian qua, Ban Kiểm tra Trung ương đã có hàng loạt thông báo kỷ luật nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân do vi phạm điều lệ Đảng, gây thất thoát về kinh tế, đặc biệt là sai phạm về công tác cán bộ. Bởi thế, còn nhiều phiên tòa nữa sẽ được mở ra, nhiều cá nhân, pháp nhân sẽ phải đứng trước vành móng ngựa, nhiều tình tiết, cách thức lạm quyền, tham ô, tham nhũng sẽ được lật tẩy. Chỉ riêng 12 dự án đang được xem xét đã tiêu tốn của nhà nước 63.000 tỷ đồng, tức gần 3 tỷ đôla Mỹ. Mà 2/3 số tiền đó là vốn vay của nước ngoài. Dự án không hoạt động hoặc hoạt động không hiệu quả dẫn đến lỗ lũy kế thêm 16.000 tỷ đồng khác. Đó là chưa kể hàng năm nhà nước phải thanh toán lãi cho phần vốn vay. Với một đất nước nông nghiệp, cả triệu người lao động bán mặt cho đất, bán lưng cho trời mới xuất khẩu được vài tỷ đô la nông sản. Người dân bình thường nghe thấy chuyện thất thoát nghìn tỷ khó có thể tưởng tượng ra sao người ta dám vẽ ra những dự án, dám quyết định đầu tư những dự án phải gọi là "đại phá" như thế.

Nhưng đây cũng không hẳn là chuyện lạ. Từ sự liên đới của đồng tiền trong quan hệ công việc giữa các cơ quan, đơn vị trong một hệ thống, giữa nhà quản lý với doanh nghiệp không chỉ trong đầu tư phát triển, mà cả  sự lỏng lẻo trong sắp xếp, tổ chức bộ máy, cụ thể hơn là công tác đề bạt cán bộ đã bộc lộ rất nhiều sự sai trái cần loại bỏ, bởi đó mới là nguồn cơn hình thành lợi ích nhóm, tạo ra tham nhũng, lãng phí. Nhiều người không đủ tiêu chuẩn, bằng cấp không được công nhận, thậm chí mua bằng cấp nhưng vẫn được đề bạt và tại vị trong một thời gian dài, giờ mới bị phát hiện. Lại có nhiều cơ quan đơn vị đề bạt rất nhiều người có quan hệ ruột rà, hoặc dòng họ với nhau. Hơn nữa, rất nhiều công chức sau khi được đề bạt hoặc đang giữ một chức vụ nào đó lại giầu lên nhanh chóng hoặc lạm dụng chức vụ để sử dụng tài sản, phương tiện của cá nhân, doanh nghiệp theo phương thức tặng, cho. Tất cả những hành vi ấy đều vi phạm điều lệ Đảng, vi phạm pháp luật của nhà nước về việc giữ gìn hình ảnh của một người công bộc trong sáng, hết lòng hết sức phục vụ nhân, phụng sự đất nước. Theo như Tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng, Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội thì: "Nhận quà của doanh nghiệp thì làm sao có thể đối xử công tâm với các doanh nghiệp khác và với những người dân? Nhận quà doanh nghiệp, thì làm sao gìn giữ được hình ảnh của một quan chức chính trị liêm khiết, trong sạch”?!
Để chính đốn lại đội ngũ cán bộ, công chức, nhất là những người giữ cương vị lãnh đạo từ cấp trung ương đến địa phương, vừa qua, Bộ Chính trị quyết định  việc kế khai tài sản của 1000 cán bộ cấp cao. Theo bà Lê Thu Thủy, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, việc kiểm tra sẽ căn cứ theo quy định của Đảng, pháp luật nhà nước và không có vùng cấm, đồng nghĩa với việc không có né tránh, nể nang. Đây là vấn đề được nhân dân đặc biệt quan tâm và là việc làm cần thiết nhằm ngăn chặn những biểu hiện suy thoái, tham nhũng của cán bộ. Điều quan trọng hơn nữa là phải minh bạch kết quả điều tra để người dân được biết. Nếu người dân được biết, phát huy được vai trò giám sát thì các biểu hiện tham nhũng, lãng phí có thể sẽ sớm được phát hiện và hiệu quả sẽ ít nặng nề hơn cho cả bộ máy và nền kinh tế.
Phòng chống tham nhũng là công tác vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, với việc triển khai đồng bộ các biện pháp đã và đang được thực thi, kết quả của công tác này đã lan tỏa tới tất cả các cấp, các ngành và người dân trong cả nước. Từ tác động truyền thông, sự nghiêm minh của pháp luật và các biện pháp kiểm tra, giám sát đồng bộ, việc phòng và chống tham nhũng sẽ đem lại những kết quả, từng bước xây dựng bộ máy nhà nước trong sạch, kiến tạo như Chính phủ đã đề ra.

Phản hồi

Tin liên quan
Các tin/bài khác