Tác động đa chiều từ chương trình Nông thôn mới

(VOV5) - Mấy vụ gặt vừa qua, người dân vùng trồng lúa của tỉnh Nam Định đã dùng máy gặt đập liên hợp trên đồng ruộng của mình. Gặt một sào ruộng Bắc Bộ, tức 360 mét vuông, người dân phải trả cho chủ máy 130 nghìn đồng, sau đó chỉ việc mang thóc về nhà. Trong khi đó, nếu phải thuê người gặt lúa như truyền thống, số tiền phải trả sẽ hơn gấp đôi.

Tháng 5, trời nắng như đổ lửa trên đồng, nhìn cảnh máy gặt chạy đều đều và người dân thư thả thu hoạch lúa, mang xe tới tận bờ ruộng mang thóc về mới thấy sức lao động của con người được giải phóng, người nông dân đỡ cực nhọc hơn trước rất nhiều. 


Tác động đa chiều từ chương trình Nông thôn mới - ảnh 1
Đường Nông thôn mới ở Nam Định


Có người hỏi, đâu là sự khác biệt trong việc đồng áng của người nông dân hiện nay và trước kia? Với người nông dân của tỉnh Nam Định, đó chính là những con đường nông thôn mới được đổ bê tông rộng rãi tỏa xuống khắp những cánh đồng. 


Còn ở vùng miền núi, cách đây không lâu, khi lâm thổ sản đến kỳ thu hoạch, luôn tái diễn cảnh được mùa thì mất giá, được giá thì lại mất mùa. Nguyên nhân phần nhiều cũng chỉ bởi con đường từ nhà tới chợ quá khó đi. Nhưng nay, khi những con đường kết nối các bản làng với đường liên xã, liên huyện và các đường quốc lộ, rau sạch, gà sạch, lợn đen, măng tươi, rồi mận, đào, cam sành … luôn có người đến tận vườn đặt hàng. Bán được nông thổ sản, đời sống của đồng bào khá hơn, các phương tiện phục vụ cho đời sống như xe máy, ti vi, điện thoại giờ cũng trở thành phổ biến. Khi người dân có thu nhập, có phương tiện đi lại và có thông tin, việc áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất và đời sống, sự giao lưu văn hóa giữa các bản làng, vùng miền cũng phổ biến hơn.


Nếu như trước đây, các chương trình, dự án ở khu vực nông thôn như điện, đường, trường, trạm đã đã tạo được những điều kiện cơ bản về hạ tầng phục vụ cho đời sống ở khu vực nông thôn, thì nay những nội dung đồng bộ của chương trình nông thôn mới như y tế, giáo dục, văn hóa, thủy lợi, giao thông… không chỉ tạo ra một diện mạo mới cho làng quê Việt Nam, còn giúp người dân cải thiện rõ rệt đời sống vật chất và tinh thần. 


Tác động đa chiều từ chương trình Nông thôn mới - ảnh 2
Trên công trình tình nguyện đường vành đai suối Thia - thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái (Ảnh minh họa. Nguồn: baoyenbai.com.vn)

Ở giai đoạn khởi đầu, chương trình nông thôn mới đã đạt được những thành công. Nhưng nhìn lại, nhiều nội dung của nông thôn mới cần phải được điều chỉnh. Ví dụ, thời gian qua, chương trình Nông thôn mới tập trung hầu như toàn bộ nguồn lực vào đầu tư,  xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, nhưng mảng sản xuất chưa được quan tâm đúng mức. Chương trình chưa tạo được sự kết nối để tập trung nguồn lực, thúc đẩy sản xuất phát triển. Có cơ sở hạ tầng tốt nhưng hoạt động sản xuất của người dân chưa mang lại hiệu quả kinh tế cao nên người dân vẫn tìm việc làm ở các địa phương khác. Một khía cạnh nhỏ nhưng gắn bó mật thiết sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp đó là xây dựng kho bảo quản sản phẩm theo công nghệ CAS mà Việt Nam đã được Nhật Bản chuyển giao công nghệ. Xây dựng 1 kho đông lạnh có sức chứa 100 000 tấn sản phẩm phải đầu tư khoảng 2 triệu USD. Chỉ cần 100 triệu đôla Mỹ Việt Nam sẽ có 50 kho đông lạnh, có thể lưu trữ lâu dài các sản phẩm chủ yếu của nông nghiệp, thủy sản Việt Nam như lúa, gạo, vải thiều, thanh long, dứa, cà phê, hạt tiêu, điều…. Khi có kho chứa, người nông dân sẽ không bị ép giá do mùa vụ thu hoạch có hạn. Sản phẩm khi bán ra thị trường trái mùa sẽ có giá trị cao hơn. Số tiền đầu tư xây dựng hệ thống kho chưa sản phẩm nông lâm, ngư nghiệp không lớn và đây là nhu cầu cấp bách, hàng ngày của người nông dân, của nền nông nghiệp và nền kinh tế, bởi thế, trong giai đoạn 2 của chương trình, Chính phủ, bộ nông nghiệp và các địa phương cần quan tâm thực hiện càng sớm càng tốt việc xây dựng các kho lưu trữ đông lạnh theo công nghệ CAS mà Nhật Bản đã chuyển giao. 

Tác động đa chiều từ chương trình Nông thôn mới - ảnh 3
Các sản phẩm nông sản có thế mạnh của Đồng Tháp, trong đó có xoài Cát Chu và nhãn


Một nội dung nữa cần quan tâm là hướng hệ thống doanh nghiệp và các nhà khoa học tập trung gắn kết với lĩnh vực nông thôn. Người dân không có vốn, kỹ thuật nên chủ yếu sản xuất nhỏ lẻ. Mô hình doanh nghiệp gắn kết với nông dân trong sản xuất, trong đó, người dân và các nhà khoa học là những cổ đông góp vốn bằng chất xám, sức lao động và đồng ruộng sẽ tạo ra những sản phẩm nông nghiệp sạch, có chất lượng, mang lại hiệu quả. Khi thực hiện được mô hình ấy, chúng ta sẽ sử dụng đúng hướng nguồn lực, tạo việc làm và giúp người dân gắn bó với quê hương. Khi ấy, chương trình Nông thôn mới sẽ đạt được những kết quả như mong muốn.

Phản hồi

Các tin/bài khác