25 năm quan hệ Việt-Nga gắn bó và tin cậy

(VOV5) - Lịch sử cho thấy mối quan hệ giữa Việt Nam với Liên Xô trước đây và với Liên bang Nga ngày nay luôn nồng ấm, tin cậy, vượt qua mọi thử thách của thời gian và sự biến động của lịch sử. 

Cách đây đúng 25 năm, ngày 16/6/1994, Việt Nam và Liên bang Nga chính thức ký kết Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản trong quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia. Cùng với quan hệ ngoại giao được thiết lập từ rất sớm (1/1/1950), đây là một dấu mốc khẳng định tình hữu nghị truyền thống bền chặt giữa hai nước Nga- Việt

Lịch sử cho thấy mối quan hệ giữa Việt Nam với Liên Xô trước đây và với Liên bang Nga ngày nay luôn nồng ấm, tin cậy, vượt qua mọi thử thách của thời gian và sự biến động của lịch sử. Sau khi Liên Xô tan rã (tháng 12/1991), quan hệ hợp tác nhiều mặt, cùng có lợi giữa Việt Nam và Liên bang Nga tiếp tục được coi trọng và ngày càng phát triển mạnh mẽ, toàn diện. Việc ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Liên bang Nga ngày 16/6/1994, nhân chuyến thăm Nga của Thủ tướng Võ Văn Kiệt, đã mở ra một giai đoạn phát triển mới trong quan hệ hai nước.

Có thể khẳng định sau 25 năm kể từ khi ký kết Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản trong quan hệ hữu nghị Việt Nam-Liên bang Nga, quan hệ chính trị giữa hai nước có độ tin cậy chính trị cao với các cuộc tiếp xúc cấp cao thường xuyên. Hợp tác thương mại đầu tư phát triển vượt bậc với việc Việt Nam trở thành quốc gia đầu tiên kí Hiệp định thương mại tự do với Liên minh Kinh tế Á Âu mà Nga là thành viên dẫn đầu. Cùng với các lĩnh vực hợp tác truyền thống như dầu khí, giáo dục đào tạo… các lĩnh vực hợp tác mới đang tiếp tục được mở rộng, mang lại lợi ích thiết thực cho hai nước.

Thực sự, quan hệ Việt Nam – Liên bang Nga đã bước sang giai đoạn phát triển mới về chất. Trong năm 2019-2020, để đánh dấu mốc ký kết Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản trong quan hệ hữu nghị Việt Nam-Liên bang Nga, đồng thời kỷ niệm 70 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, lãnh đạo hai nước đã trao đổi điện mừng, nhất trí tổ chức hơn 200 hoạt động trải rộng trên nhiều vùng miền địa phương của hai nước nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác trên các lĩnh vực. Các hoạt động này là minh chứng cho ở thời kỳ mới.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác