45 năm quan hệ Singapore-Việt Nam: Quyết tâm phát triển hiệu quả quan hệ Đối tác Chiến lược

(VOV5) - Quan hệ Việt Nam Singapore đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất trong 45 năm qua. Những kết quả hợp tác vượt bậc thể hiện ở tất cả các lĩnh vực từ chính trị kinh tế, văn hóa giáo dục và giao lưu nhân dân.

45 năm quan hệ Singapore-Việt Nam: Quyết tâm phát triển hiệu quả quan hệ Đối tác Chiến lược - ảnh 1

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh gặp gỡ Thủ tướng Lý Hiển Long - Ảnh: TTXVN

Tối 31/7, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Singapore, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh tham dự Lễ kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Singapore (1/8/1973 – 1/8/2018), do Đại sứ quán Việt Nam tại Singpore chủ trì.

Tại lễ kỷ niệm, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhận định, quan hệ Việt Nam Singapore đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất trong 45 năm qua. Những kết quả hợp tác vượt bậc thể hiện ở tất cả các lĩnh vực từ chính trị kinh tế, văn hóa giáo dục và giao lưu nhân dân.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho rằng: "Việt Nam và Singapore đều ủng hộ và thúc đẩy mạnh mẽ mối quan hệ song phương, đa phương trên các nguyên tắc quốc tế. Hai nước đều tin rằng sự đoàn kết của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình sẽ là nền tảng để mang đến ổn định và thịnh vượng ở khu vực, trong đó quan hệ giữa Việt Nam và Singapore là một trong những nhân tố quan trọng không chỉ mang lại lợi ích cho hai nước, mà còn đóng góp chung cho khu vực và thế giới".

Bên cạnh hợp tác chính trị, quốc phòng an ninh, kinh tế được xem là lĩnh vực then chốt nhất trong quan hệ hợp tác giữa hai bên. Singapore là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, đứng thứ 2 trong ASEAN và thứ 8 thế giới. Kim ngạch xuất khẩu giữa hai nước luôn ở mức tăng trưởng cao, trong năm 2017, tăng 8,9% đạt 8,3 tỷ đô la Mỹ. Singapore cũng là nhà đầu tư trực tiếp lớn nhất vào Việt Nam trong ASEAN và đứng thứ 3 thế giới.

Singapore cũng đặc biệt coi trọng mối quan hệ với Việt Nam, đánh giá Việt Nam là đối tác hàng đầu của Singapore trong ASEAN, ủng hộ Việt Nam trong công cuộc phát triển đất nước và trên các diễn đàn khu vực cũng như quốc tế.

Cũng trong tối 31/7, tại Singapore diễn ra Ngày hội Văn hóa Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (1/8/1973 - 1/8/2018) và 5 năm quan hệ Đối tác chiến lược (1/9/2013 - 1/9/2018) giữa Việt Nam và Singapore. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt nam Phạm Bình Minh tham dự sự kiện này.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác