Ai Cập mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực

(VOV5) -Sáng 07/09, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng thống Ai cập Abdel-Fattah El-Sisi đang thăm chính thức Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng của Việt Nam phối hợp với các cơ quan chức năng của Ai Cập thúc đẩy triển khai các cam kết giữa lãnh đạo hai nước, sớm đưa kim ngạch thương mại hai chiều lên 1 tỷ USD.

Ai Cập mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực - ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Ai Cập Al Sisi (Ảnh báo Nông nghiệp VN) 

Thủ tướng cũng mong muốn thời gian tới hai bên thúc đẩy hợp tác hơn nữa trong mọi lĩnh vực như: tăng cường trao đổi hàng hóa chè, thủy sản, gạo, hạt điều, cà phê, hạt tiêu, dệt may, cao su... của Việt Nam và sản phẩm hóa dầu, hóa chất, bông, thực phẩm chế biến... của Ai Cập. Thủ tướng cũng đề nghị Ai Cập tạo điều kiện để Tập đoàn dầu khí Việt Nam tìm kiếm cơ hội đầu tư dầu khí và cung cấp dịch vụ liên quan đến dầu khí tại Ai Cập.

Việt Nam mong muốn hợp tác với Ai Cập trong các lĩnh vực quốc phòng, nông nghiệp, văn hóa, du lịch, giao thông vận tải và giáo đục đào tạo. Thủ tướng cũng đề nghị giao cơ quan chức năng hai nước nghiên cứu về hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Ai Cập và coi đây là di sản quý báu, bền chặt trong quan hệ hữu nghị hai nước. Tán thành những nội dung hợp tác Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu ra, Tổng thống El-Sisi cho biết Ai Cập có khoảng 4.000 km bờ biển trên khu vực Biển Đỏ và đây là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam hợp tác đầu tư tại Ai Cập. Ai Cập còn là cửa ngõ để hàng hóa Việt Nam thâm nhập thị trường Châu phi và Trung Đông. Với việc Ai Cập đã có hiệp định thương mại tự do với Châu Phi, các nước vùng vịnh và Châu Âu thì hàng hóa Việt Nam sẽ dễ đàng thâm nhập các thị trường này.

Cùng ngày, tại buổi hội kiến Tổng thống Ai Cập Abdel Fatah El Sisi, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định Quốc hội Việt Nam sẽ tăng cường phát triển quan hệ ngoại giao nghị viện với Ai Cập; thúc đẩy nhiều quan hệ hợp tác, nhất là về đầu tư, văn hóa, du lịch. Trong khi đó, Tổng thống Ai Cập cho rằng hai nước có rất nhiều điều kiện và cơ hội tương đồng, cùng có nguyện vọng tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước. Tổng thống hy vọng thời gian tới hai bên sẽ tiếp tục ủng hộ lẫn nhau; tăng cường trao đổi đoàn các cấp. Chia sẻ với Chủ tịch Quốc hội về việc Quốc hội Ai Cập vừa được thành lập lại, do đó, Tổng thống Abdel Fatah El Sisi mong nhận được sự chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam trong lĩnh vực nghị viện, đặc biệt về vai trò của nữ nghị sỹ.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, cũng trong ngày 07/09,Tổng thống Abdel Fatah El Sisi và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đồng chủ trì diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Ai Cập.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định thông qua Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Ai Cập, các doanh nghiệp có thể khai thác thế mạnh và bổ sung những lợi thế của cộng đồng doanh nghiệp hai quốc gia để phát triển sản xuất kinh doanh, hợp tác thương mại. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để hỗ trợ các doanh nghiệp hợp tác kinh doanh, phấn đấu đạt tổng kim ngạch 2 chiều giữa hai nước đạt 1 tỷ USD  như mục tiêu lãnh đạo hai nước đặt ra.

Về phần mình, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi bày tỏ hoan nghênh và đón chào các doanh nhân, các nhà đầu tư Việt Nam xây dựng các mối quan hệ đối tác kinh tế với các đối tác Ai Cập trong những lĩnh vực như phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, tăng cường các hoạt động về hợp tác liên quan đến đóng tàu, nuôi trồng thủy sản phân bón, dệt may và các hoạt động sản xuất nông nghiệp cũng như du lịch.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác