ARF 25: Nỗ lực xây dựng lòng tin và ngoại giao phòng ngừa để đối phó với các thách thức

(VOV5) -Các vấn đề nóng như tranh chấp thương mại, tình hình bán đảo Triều Tiên hay vấn đề Biển Đông đều được thảo luận thẳng thắn song không quá nhiều căng thẳng.

Hội nghị Diễn đàn an ninh khu vực ARF lần thứ 25 là hoạt động cuối cùng trong chuỗi các hoạt động của Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 51 và các hội nghị liên quan tại Singapore kết thúc chiều 4/8.

Các Bộ trưởng đạt nhất trí về nhiều biện pháp xây dựng lòng tin, thúc đẩy ngoại giao phòng ngừa và tăng cường hợp tác để ứng phó với những thách thức nổi lên hiện nay. Các vấn đề nóng như tranh chấp thương mại, tình hình bán đảo Triều Tiên hay vấn đề Biển Đông đều được thảo luận thẳng thắn song không quá nhiều căng thẳng.

ARF 25: Nỗ lực xây dựng lòng tin và ngoại giao phòng ngừa để đối phó với các thách thức - ảnh 1Đại diện các nước tham dự Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 25 - Ảnh: Kyodo/TTXVN 

Một trong vấn đề nóng được thảo luận nhiều tại Hội nghị ARF chính là các chính sách bảo hộ thương mại đang quay trở lại làm cản trở các nỗ lực tự do thương mại toàn cầu. Các Bộ trưởng bày tỏ quan điểm tại Hội nghị ARF lần này, thống nhất rằng tự do hóa thương mại vẫn phải là xu thế của kinh tế toàn cầu không thể đảo ngược. Các nước tham dự ARF, trong đó có ASEAN kêu gọi các nước cần phải thực hiện các chính sách thương mại dựa trên luật lệ của WTO và nỗ lực vì một thế giới mở cửa.

Liên quan đến tình hình trên bán đảo Triều Tiên, các Bộ trưởng ghi nhận những tiến triển tích cực gần đây trên Bán đảo Triều Tiên, trong đó có các Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều; cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ với lãnh đạo CHDCND Triều Tiên tháng 6 vừa qua; khẳng định ủng hộ hòa bình, ổn định và phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Về tình hình Biển Đông, các nước đều nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, cho rằng đây là lợi ích chung của tất cả các nước. Các bộ trưởng yêu cầu các bên liên quan tuân thủ đầy đủ và có trách nhiệm Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông DOC, kiềm chế, không có các hành động đơn phương làm phức tạp tình hình, không quân sự hoá và giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982 và thúc đẩy nhanh quá trình đàm phán Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông COC.

Các Bộ trưởng nhất trí thông qua Tuyên bố ARF về Hợp tác cứu trợ thảm hoạ, Danh mục các hoạt động của ARF trong năm giữa kỳ 2018-2019 và các Kế hoạch công tác ARF về An ninh biển và về Cứu trợ thảm hoạ giai đoạn 2018-2020.

 Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao vai trò và đóng góp của ARF thời gian qua, trong đó có việc thúc đẩy đối thoại, hợp tác xây dựng lòng tin và ứng phó với những thách thức an ninh. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh thông báo các sáng kiến của Việt Nam đăng cai Hội thảo ARF về Tăng cường hợp tác giữa các lực lượng thực thi pháp luật trên biển và Hội thảo ARF về Vận dụng Công ước Luật biển 1982 và các công cụ pháp lý quốc tế nhằm ứng phó với các thách thức trên biển.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác