ASEAN + 3 nỗ lực nâng hợp tác lên một tầm cao mới

(VOV5) - Trong thời gian qua, ASEAN + 3 đã đạt những tiến triển quan trọng trên nhiều lĩnh vực hợp tác, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính và an ninh lương thực. 


Sáng 26/7 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Lào ở thủ đô Vientiane, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN + 3 lần thứ 17 với Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc diễn ra dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Lào Saleumsay Kommasith.


Tham dự Hội nghị có Bộ trưởng Ngoại giao đến từ 10 nước ASEAN, Tổng Thư ký ASEAN, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

ASEAN + 3 nỗ lực nâng hợp tác lên một tầm cao mới  - ảnh 1
Các quan chức tham dự hội nghị chụp ảnh chung. Ảnh: Phạm Kiên- TTXVN


Tại Hội nghị, các Bộ trưởng đánh giá sự hợp tác của ASEAN + 3 kể từ khi được thành lập từ năm 1997; đồng thời khẳng định trong thời gian qua, ASEAN + 3 đã đạt những tiến triển quan trọng trên nhiều lĩnh vực hợp tác, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính và an ninh lương thực. 


Hội nghị hoan nghênh việc đa phương hóa Sáng kiến Chiềng Mai (CMIM); Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Vĩ mô ASEAN + 3 (AMRO); Sáng kiến thị trường trái phiếu châu Á (ABMI); Cơ cấu đầu tư đảm bảo tín dụng (CGIF), khẳng định các cơ cấu này đã liên tục được tăng cường giúp đảm bảo cho mạng lưới an toàn tài chính khu vực nhằm đảm bảo sự ổn định của nền kinh tế khu vực. 


Các Bộ trưởng tái khẳng định tầm quan trọng của Cơ chế ASEAN + 3 trong việc thúc đẩy hòa bình, ổn định và phát triển tại khu vực, khuyến khích các giới chức liên quan tiếp tục thực hiện Kế hoạch Công tác 2013-2017 và các khuyến nghị của Nhóm Tầm nhìn Đông Á II (EAVG II) nhằm nâng hợp tác của ASEAN + 3 lên một tầm cao mới.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác