ASEAN, EU tăng cường hợp tác an ninh trên biển

(VOV5) - Từ ngày 4-6/5/2015, Đối thoại cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) - Liên minh châu Âu (EU) về Hợp tác an ninh trên biển lần thứ 2 đã diễn ra tại Kuala Lumpur, với mục tiêu tăng cường hơn nữa sự phối hợp và hợp tác giữa ASEAN và EU trong lĩnh vực này. 


Cuộc đối thoại do Bộ Ngoại giao Malaysia và Cơ quan Hành động đối ngoại châu Âu đồng tổ chức, Viện Biển của Malaysia (MIMA) chủ trì, với sự hỗ trợ của Cơ chế Đối thoại Khu vực ASEAN-EU (READI). Với chủ đề ''Phát triển hợp tác trong khu vực và liên ngành nhằm tăng cường an ninh trên biển'', hội nghị đã thu hút hơn 100 đại biểu là những học giả, giáo sư, nhà ngoại giao, chuyên gia và những người thực hiện chính sách từ các nước thành viên ASEAN, các viện của EU và các nước thành viên EU tham dự. Đoàn Việt Nam do Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Phạm Cao Phong dẫn đầu.

Tại Đối thoại lần này, các đại biểu đã tập trung thảo luận về khuôn khổ hợp tác khu vực và liên ngành trong phòng chống tội phạm xuyên quốc gia có tổ chức, chia sẻ thông tin và kỹ thuật nhằm đảm bảo an ninh trên biển, xây dựng cơ chế hợp tác khu vực dựa trên luật lệ, tăng cường các thể chế khu vực và khung pháp lý quốc tế, tăng cường an ninh cảng biển và nâng cao năng lực đảm bảo an ninh cảng biển và các container... Các đại biểu cũng nhận thấy lợi ích tiềm tàng của Đối thoại cấp cao và hợp tác chặt chẽ giữa ASEAN và EU, cho rằng Đối thoại có thể là chất xúc tác trong việc xác định các hoạt động cụ thể trong tương lai, đóng góp tích cực vào việc làm sâu sắc thêm quan hệ ASEAN-EU. Đối thoại cũng đề cập đến vấn đề an ninh ở Biển Đông, trong đó một số đại biểu đưa ra những khuyến nghị giải quyết vấn đề tranh chấp tại Biển Đông, đảm bảo hòa bình, an ninh tại khu vực. 

Phản hồi

Các tin/bài khác