ASEAN tích cực hợp tác thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các nước thành viên

(VOV5) - Những kết quả này đã giúp xây dựng khuôn khổ và tạo đà thuận lợi cho quá trình triển khai Kế hoạch công tác IAI vào những năm tiếp theo. 

Hợp tác thu hẹp khoảng cách phát triển trong ASEAN thời gian qua đã đạt nhiều tiến triển tích cực. Đó là nhận định chung của các thành viên Nhóm đặc trách Sáng kiến Liên kết ASEAN (IAI) tại Cuộc họp lần thứ 53 diễn ra dưới sự chủ trì của Đại sứ Nguyễn Hoành Năm, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại ASEAN, vào cuối tuần qua tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN ở Jakarta, Indonesia. 

ASEAN tích cực hợp tác thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các nước thành viên - ảnh 1

Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN đã đề xuất nhiều biện pháp nhằm nâng cao công tác thông tin, phối hợp cũng như xác định rõ vai trò, trách nhiệm của các cơ quan chuyên ngành các nước Campuchia, Lào, Myanma và Việt Nam (CLMV) tham gia thực hiện IAI. Những kết quả này đã giúp xây dựng khuôn khổ và tạo đà thuận lợi cho quá trình triển khai Kế hoạch công tác IAI vào những năm tiếp theo.

Được thông qua tại Cấp cao ASEAN 28 tháng 9/2016, Kế hoạch công tác thực hiện Sáng kiến Liên kết ASEAN (IAI) lần 3 xác định 5 lĩnh vực ưu tiên cho hợp tác thu hẹp khoảng cách phát triển giai đoạn 2016-2020 gồm: lương thực và nông nghiệp; thuận lợi hóa thương mại; phát triển doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ (MSMEs); giáo dục; y tế và phúc lợi.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác