ASEAN và Trung Quốc đạt được thỏa thuận về “văn bản duy nhất” đàm phán COC

(VOV5) - Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận một “văn bản duy nhất” đàm phán về Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).
ASEAN và Trung Quốc đạt được thỏa thuận về “văn bản duy nhất” đàm phán COC - ảnh 1 Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN 51. Ảnh: AFP/TTXVN.

Đây là một bước tiến quan trọng hướng tới việc thu hẹp sự khác biệt giữa các bên. Phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng ASEAN-Trung Quốc bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 51 (AMM 51) diễn ra tại Singapore ngày 2/8, Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan tuyên bố đây là “cột mốc quan trọng” trong tiến trình COC, kể từ Hội nghị các quan chức cấp cao ASEAN-Trung Quốc về thực thi Tuyên bố ứng cử của các bên ở Biển Đông (DOC) diễn ra tại Trung Quốc vào tháng 6/2018.

Cũng theo Ngoại trưởng Vivian Balakrishnan, đây sẽ là văn bản cơ sở cho các cuộc đàm phán COC trong tương lai và hai bên cũng đã thống nhất các phương thức chính cho các cuộc đàm phán COC trong thời gian tới. Singapore là nước điều phối viên cho quan hệ đối thoại ASEAN-Trung Quốc từ năm 2015-2018 và sẽ chính thức bàn giao trọng trách này cho Philippines sau hội nghị lần này.

Phản hồi

Các tin/bài khác