Australia khẳng định dành ưu tiên và thúc đẩy quan hệ với Việt Nam

(VOV5) - Hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ và tích cực ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, đặc biệt là ASEAN.

Tiếp tục chuyến thăm làm việc Australia, ngày 25/07, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ hội đàm với Phó Thủ tướng (Quyền Thủ tướng) kiêm Bộ trưởng Nông nghiệp và Nguồn nước Barnaby Joyce, làm việc với Bộ trưởng Ngoại giao Julie Bishop và Bộ trưởng Thương mại Steven Ciobo.

Australia khẳng định dành ưu tiên và thúc đẩy quan hệ với Việt Nam - ảnh 1 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu. Ảnh: Khánh Linh - Phóng viên TTXVN tại Australia

Tại các cuộc hội đàm và tiếp xúc, các nhà lãnh đạo Australia đánh giá cao Việt Nam với tư cách là một quốc gia đang phát triển năng động và có vai trò tích cực ở khu vực Đông Nam Á, đồng thời mong muốn thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Australia lên tầm cao mới. Hai bên nhất trí các biện pháp củng cố quan hệ Đối tác Toàn diện trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế-thương mại, nông nghiệp, hỗ trợ phát triển, giáo dục-đào tạo, khoa học-nghiên cứu-sáng tạo, du lịch và giao lưu nhân dân. Quyền Thủ tướng Banarby Joyce và Bộ trưởng Thương mại Steven Ciobo nhấn mạnh Australia sẽ hợp tác chặt chẽ với các đối tác Việt Nam để hỗ trợ các mặt hàng trái cây nhiệt đới, tôm tươi nguyên con đáp ứng điều kiện nhập khẩu vào Australia và Australia sẽ tiếp tục ưu tiên dành hỗ trợ phát triển ODA cho Việt Nam trong các lĩnh vực như ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển nguồn nhân lực, bình đẳng giới…

Thảo luận về tình hình khu vực và quốc tế, hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ và tích cực ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, đặc biệt là ASEAN. Hai bên cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở khu vực, giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý, thực hiện kiềm chế, không có các hành động đơn phương làm gia tăng căng thẳng và tranh chấp, thực hiện nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC). 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác