Bà Nguyễn Thị Kim Ngân tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch Quốc hội khóa XIV

(VOV5) - Sáng 22/7, bà Nguyễn Thị Kim Ngân - Chủ tịch Quốc hội khoá XIV đã tuyên thệ tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Nhân dân, với Hiến pháp.


Như tin đã đưa, bà Nguyễn Thị Kim Ngân – Uỷ viên Bộ Chính trị - Bí thư Đảng đoàn Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội khoá XIII vừa được Quốc hội bầu giữ chức vụ Chủ tịch Quốc hội khoá XIV.

Lễ tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch Quốc hội bắt đầu vào lúc 8h25 phút dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn Quốc hội đã bầu bà làm Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam và tuyên thệ: “Dưới cờ đỏ sao vàng thiêng liêng của Tổ quốc, trước Quốc hội và đồng bào cử tri cả nước, tôi xin tuyên thệ: Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Nhân dân, với Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam; nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó”.

ba nguyen thi kim ngan tuyen the nham chuc chu tich quoc hoi khoa xiv hinh 0
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tuyên thệ

Phát biểu nhậm chức, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, với niềm vinh dự và trách nhiệm lớn lao trước đồng bào và cử tri cả nước, trên cương vị người đứng đầu cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất, cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, sẽ cùng tập thể Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và đại biểu Quốc hội khoá XIV phát huy truyền thống 70 năm vẻ vang của Quốc hội Việt Nam, thực hiện có hiệu quả các chức năng lập hiến, lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao đối với toàn bộ hoạt động của Nhà nước theo đúng quy định Hiến pháp và pháp luật.

Bà sẽ cùng các đại biểu Quốc hội phấn đấu tiếp tục đổi mới nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội, để Quốc hội ta thật sự là Quốc hội đoàn kết, sáng tạo và hành động vì lợi ích của nhân dân, vì danh dự và lòng tự hào của dân tộc, vì sự phát triển bền vững của đất nước.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân đã trở thành nữ Chủ tịch đầu tiên trong lịch sử Quốc hội Việt Nam và cũng là lãnh đạo nữ đầu tiên trong những chức danh chủ chốt, đứng đầu Đảng, Nhà nước./.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân sinh ngày 12/4/1954, quê Bến Tre. Bà là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng các khóa IX, X, XI, XII; Bí thư Trung ương Đảng khóa XI; Ủy viên Bộ Chính trị khóa XI, XII; ĐBQH khóa XII, XIII.

Từ năm 1995 đến nay, bà lần lượt giữ các chức vụ: Thứ trưởng Bộ Tài chính, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương, Thứ trưởng Bộ Thương mại, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội khoá XIII (từ kỳ họp 11) và nay là Chủ tịch Quốc hội khoá XIV.


Phản hồi

Các tin/bài khác