Báo chí châu Âu đánh giá cao chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

(VOV5)-Hãng truyền thông quốc tế Đức DW dẫn lời ông Gerhard Will, nhà phân tích chính trị thuộc Viện nghiên cứu các vấn đề quốc tế và an ninh Đức (German Institute for International and Security Affairs) có trụ sở ở Berlin, khẳng định mối quan hệ giữa Việt Nam và Đức đóng một vai trò “nổi bật” trong quan hệ giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu.

Bên cạnh đó, hãng truyền thông của Đức cũng đã đưa ra những ví dụ sinh động về quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu. Trong một thập kỷ qua, thương mại song phương tăng từ khoảng 5 tỷ euro lên 26 tỷ euro. Hãng truyền thông quốc tế Đức DW cho rằng trên nền tảng vững mạnh đó, chuyến thăm châu Âu lần này của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng nhằm mở rộng hơn nữa quan hệ song phương và thúc đẩy Hiệp định thương mại tự do giữa 2 bên.

Báo chí châu Âu đánh giá cao chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng - ảnh 1
Phát biểu tại Lễ đón, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn sự đón tiếp chu đáo, trọng thị của lãnh đạo bang Baden Wuerttemberg đã dành cho Đoàn Việt Nam. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Trong khi đó, hãng thông tấn Tân Hoa xã của Trung Quốc đưa tin Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso và Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng hôm qua tái khẳng định tầm quan trọng của việc sớm ký kết Hiệp định thương mại tự do song phương. Tân Hoa xã cũng cho biết trong cuộc gặp với Thủ tướng chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy đã nhấn mạnh Liên minh châu Âu và Việt Nam là “những đối tác lâu dài” của nhau. Tờ báo uy tín này của Trung Quốc cũng dẫn lời ông Herman Van Rompuy nêu bật tầm quan trọng của hiệp định đối tác hợp tác song phương ký năm 2012, cho rằng hiệp định này sẽ nâng tầm quan hệ hai bên lên một mức độ mới.

Chuyến thăm Bỉ và Liên minh châu Âu (EU) của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng từ ngày 12-14/10 đã trở thành tâm điểm của báo chí Bỉ xuất bản bằng tiếng Pháp và tiếng Anh. Trang điện tử của tờ Le Soir, một trong những nhật báo lớn nhất của Bỉ, chạy tiêu đề lớn “Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, vị khách nguyên thủ nước ngoài đầu tiên của tân Thủ tướng Charles Michel”.

Trong khi đó, một tờ nhật báo lớn khác của Bỉ là tờ La Libre cũng đưa một tiêu đề tương tự và cho biết cuộc gặp giữa 2 vị lãnh đạo Việt Nam và Bỉ đã thu hút sự chú ý của đông đảo người dân Bỉ.

Mạng tin 7/7 tập trung vào nội dung cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo Bỉ - Việt. Đó là việc hai bên ký kết 2 văn kiện hợp tác quan trọng nhằm giúp VN phóng vệ tinh thứ 2 thực hiện chức năng quan sát tài nguyên thiên nhiên và thiên tai và triển dự án khu công nghiệp Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng giữa Công ty Rent-A-Port của thành phố Anvers với khu công nghiệp Đình Vũ (Hải Phòng). Ngoài việc đề cập tới quan hệ Bỉ-Việt, tất cả các bài báo đều phản ánh các cuộc tiếp xúc và hội đàm giữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với Chủ tịch Ủy ban châu Âu José Manuel Barroso và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy với mục tiêu thúc đẩy đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU./.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác