Báo chí Czech đưa tin về chuyến thăm của Tổng thống Milos Zeman tại Việt Nam

(VOV5) - Báo chí Cộng hòa Czech đưa tin và bình luận chi tiết về ngày đầu tiên của Tổng thống Milos Zeman tại Việt Nam trong chuyến thăm cấp nhà nước.
Báo chí Czech đưa tin về chuyến thăm của Tổng thống Milos Zeman tại Việt Nam  - ảnh 1 Báo chí Séc ngày 6/6 đưa tin chi tiết về kết quả chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Milos Zeman. - Ảnh: Quang Vinh/TTXVN

Đài phát thanh Radio Praha đưa tin, trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt - Czech nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Milos Zeman, các doanh nghiệp Czech đã ký tại Hà Nội bảy hợp đồng và Bản ghi nhớ trong lĩnh vực áp dụng công nghệ số vào hệ thống quản lý nhà nước, dược phẩm và sợi cáp quang. Phát biểu chào mừng tại Diễn đàn, Tổng thống Zeman đã nêu rõ sự phát triển kinh tế của Việt Nam trong thời gian qua và khẳng định vai trò của cộng đồng người Việt tại Czech. Ông cũng nhắc tới những rào cản trong quan hệ song phương như thiếu đường bay thẳng và chưa có quy chế miễn thị thực cho công dân hai nước. 

Báo điện tử Ihned.cz bình luận Tổng thống Milos Zeman đã đề cập đến việc tăng cường mối quan hệ hợp tác Czech - Việt. Ông muốn cán cân thương mại song phương cân bằng hơn bởi hiện tại trong sự phát triển mạnh mẽ của trao đổi hàng hóa giữa hai nước thì sự nhập siêu từ phía Czech rất lớn. Các nhà xuất khẩu Czech tham gia đoàn doanh nghiệp tháp tùng Tổng thống có lợi thế hơn so với khi đàm phán riêng rẽ với các đối tác tại Việt Nam.

Báo điện tử Euro.cz viết rằng tháp tùng Tổng thống Czech đến Việt Nam là đại diện 50 doanh nghiệp, trong đó có cựu Thủ tướng Petr Nečas và cựu Bộ trưởng Ngoại giao Jan Kavan. Ngoài Diễn đàn Doanh nghiệp ở Hà Nội vào ngày 6/6 còn có một cuộc hội thảo giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Czech được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 7/6. Trong số bảy hợp đồng và bản ghi nhớ ký tại Hà Nội có hợp đồng cung cấp thuốc, thực phẩm chức năng và mỹ phẩm của công ty Clinex. Trong hai năm tới, công ty này sẽ bán sang Việt Nam lượng sản phẩm ước tính 3,5 triệu USD.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác