Báo chí Nhật Bản đưa đậm nét về cuộc hội đàm cấp cao giữa Thủ tướng hai nước

(VOV5) - Cuộc hội đàm cấp cao giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trở thành chủ đề quan trọng trên các trang báo hàng đầu tại Nhật Bản. 

Với tiêu đề “Hội đàm cấp cao Nhật – Việt”, trang thông tin chính thức của Chính phủ Nhật Bản đã đăng tải chi tiết nội dung và hình ảnh lễ đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và cuộc hội đàm cấp cao giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với Thủ tướng Shinzo Abe. Trang tin dẫn phát biểu của Thủ tướng Shinzo Abe nhấn mạnh quan hệ sâu sắc giữa hai nước thể hiện trong nhiều lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, thể thao…và trong cả hoạt động giao lưu nhân dân. Trang thông tin chính thức của Bộ Ngoại giao Nhật Bản cũng đăng tải lễ đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hội đàm cấp cao của hai Thủ tướng cùng toàn bộ nội dung của bản Tuyên bố chung trong phần tin đặc biệt “Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam". 

Báo chí Nhật Bản đưa đậm nét về cuộc hội đàm cấp cao giữa Thủ tướng hai nước - ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại buổi họp báo. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Trong khi đó, truyền thông Nhật Bản chú trọng đến các nội dung được nêu ra trong tuyên bố chung của hai Thủ tướng. Báo Sankei có bài viết cho biết hai Thủ tướng đã thảo luận hợp tác nhằm thúc đẩy Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sớm có hiệu lực. Về quan hệ song phương, báo Sankei dẫn tuyên bố chung khẳng định “quan hệ hai nước đang phát triển một cách thực chất trên nhiều lĩnh vực”.

Bài viết trên báo Yomiuri nhấn mạnh tới tuyên bố chung kêu gọi giải pháp hòa bình để giải quyết bất đồng dựa trên luật pháp quốc tế, thúc đẩy hợp tác song phương, hoan nghênh việc tàu của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản và lực lượng Cảnh sát biển Nhật Bản đến thăm Việt Nam.  Báo Japan Today ngày 7/6 có bài viết trong đó nhấn mạnh lãnh đạo hai nước đã nhất trí tăng cường hợp tác an ninh quốc phòng và hợp tác trong hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc cũng như trong việc khắc phục hậu quả chiến tranh. Đài Truyền hình NHK và trang tin tức của NHK cũng đưa tin đậm nét về lễ đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng như cuộc hội đàm cấp cao.  NHK dẫn phát biểu của Thủ tướng Shinzo Abe khẳng định “thông qua các chuyến thăm cấp cao liên tục giữa hai nước, quan hệ Việt Nam và Nhật Bản đã có những bước tiến lớn” và bày tỏ mong muốn hai nước sẽ tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ đối tác sâu rộng hiện nay. Hãng tin Jiji đăng tải bài viết nêu rõ sự nhất trí của hai nước trong các vấn đề đảm bảo an ninh, an toàn hàng hải trên Biển Đông, CHDCND Triều Tiên và tự do thương mại. Hãng tin Jiji còn đăng tải nhiều ảnh ghi lại lễ đón tiếp trang trọng của Chính phủ Nhật Bản dành cho Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, cùng với hoạt động hội đàm cấp cao giữa hai nhà lãnh đạo chính phủ.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác