Báo chí quốc tế đưa tin đậm nét về Lễ kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

(VOV5) - Ngày 30/4, các hãng tin lớn và báo chí nhiều nước trên thế giới đã đồng loạt đăng các bài viết về Lễ kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước Việt Nam.

Các báo lớn của Lào trong những ngày qua đã liên tục đăng tải các bài viết về ý nghĩa lịch sử của Chiến thắng 30/4; thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam nói chung và thành phố Hồ Chí Minh nói riêng sau 40 năm thống nhất đất nước. Theo các báo lớn của Lào, chiến thắng 30/4 còn là thắng lợi của tình đoàn kết chiến đấu keo sơn không gì lay chuyển nổi của nhân dân ba nước: Việt Nam, Lào và Campuchia anh em.

Báo chí quốc tế đưa tin đậm nét về Lễ kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước - ảnh 1

Lực lượng cảnh sát biển Việt Nam tại lễ mít tinh

Ngày 30/4, hãng Xinhua của Trung Quốc dẫn phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại cuộc mít tinh ở thành phố Hồ Chí Minh khẳng định ngày 30/4/1975 đánh dấu một chương mới trong lịch sử xây dựng và bảo vệ đất nước vẻ vang của Việt Nam. Với thắng lợi đó, Việt Nam đã hoàn tất sứ mệnh lịch sử là giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; đưa Việt Nam vào kỷ nguyên mới của độc lập, thống nhất và xây dựng nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa thành một quốc gia dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng và văn minh. 

Hãng tin Kyodo (Nhật Bản) đăng tải bài viết nhấn mạnh lời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kêu gọi các thế hệ trẻ Việt Nam phát huy sự nghiệp cách mạng vẻ vang của cha anh thông qua công việc xây dựng đất nước.

Bài viết trên hãng tin AP của Mỹ khẳng định đoàn xe tăng tiến vào Sài Gòn húc đổ cánh cổng Dinh Độc lập là chiến thắng phi thường đối với các lực lượng cách mạng đã tiến hành cuộc chiến tranh du kích kéo dài hơn một thập kỷ chống lại quân Mỹ được trang bị tốt hơn. Bài viết dẫn lời một lính thủy đánh bộ Mỹ tham dự mít-tinh bày tỏ hổ thẹn vì những gì binh sĩ Mỹ đã gây ra ở Việt Nam. Theo ông, các mối quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ đang ấm dần lên và tiếp tục phát triển. Bài viết trên hãng AFP của Pháp nhấn mạnh những tác động khủng khiếp mà quân đội Mỹ đã gây ra cho người dân Việt Nam, trong đó có các trường hợp bị nhiễm chất độc da cam/dioxin. Bài viết dẫn lời Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius nói tại một buổi lễ kỷ niệm ở Lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Hồ Chí Minh rằng người Mỹ nhớ và tôn trọng quá khứ nhưng nhìn về tương lai và xây dựng tương lai dựa trên quá khứ này. Ông khẳng định quan hệ Mỹ - Việt Nam đang ngày càng được cải thiện. Còn Tiến sĩ Abdelmadjid Chikhi, Tổng Giám đốc Cơ quan Lưu trữ hồ sơ quốc gia Algeria và cũng là một cựu chiến binh, trong cuộc trao đổi với phóng viên TTXVN tại Algeria cho biết Algieria luôn ngưỡng mộ Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp, đồng thời gửi tới nhân dân Việt Nam lời chúc mừng nồng nhiệt nhất và bày tỏ niềm vui, sự cảm kích đối với sự kiện lịch sử, chiến thắng 30/4 của Việt nam.

Phản hồi

Các tin/bài khác