Báo Pháp: Châu Âu rất quan tâm đến tình hình Biển Đông

(VOV5) - "Châu Âu quan tâm lắng nghe những nhà lãnh đạo châu Á nói về tình hình trên Biển Đông và Hoa Đông" - Đây là nhận định của tờ "Tiếng Vang" (Pháp) và nhiều tờ báo châu Âu về các nội dung thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh ASEM 10, bắt đầu hôm nay (ngày 16/10), tại Milan, Italy.

Các báo dẫn thông tin về cuộc họp báo chung giữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 15/10. Theo đó, bà Merkel khẳng định ASEM chắc chắn sẽ trao đổi vấn đề này để tạo được con đường hàng hải tự do, an ninh, an toàn. Báo chí Pháp cho rằng quan điểm hậu thuẫn của Đức cũng là lập trường chung của toàn EU.

Đề cập việc thúc đẩy kết nối Á – Âu, tờ "Tiếng Vang" nhắc đến những mối liên kết thương mại của châu Âu với châu Á và nhấn mạnh châu Âu đang rất cần sự hợp tác này. Tờ báo chỉ ra rằng từ năm 2003 đến 2013, tỷ trọng thương mại của 20 nước châu Á với EU tăng mạnh mẽ. Mức xuất khẩu của các nước này sang 28 nước thành viên EU tăng từ 25 đến 30% và nhập khẩu tăng từ 40 đến 44%. Trong câu chuyện thúc đẩy liên kết Á - Âu về kinh tế thương mại, Việt nam đóng vai trò ngày càng lớn, khi xuất nhập khẩu không ngừng tăng sang EU. Đặc biệt, tại diễn đàn ASEM lần này, Thủ tướng Việt nam Nguyễn Tấn Dũng sẽ là một trong 3 nhà lãnh đạo cấp cao châu Á được mời gặp gỡ và đối thoại với các doanh nghiệp hàng đầu đến từ hai châu lục Á - Âu trong khuôn khổ Diễn đàn doanh nghiệp Á-Âu./.

Phản hồi

Tin liên quan
Các tin/bài khác