Bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa Việt Nam vì sự phát triển bền vững

(VOV5) - Sáng 27/7, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa Việt Nam vì sự phát triển bền vững. 

Đây là hội nghị nhằm đánh giá công tác bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa thời gian qua cũng như bàn giải pháp để các di sản văn hóa góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội theo hướng bền vững.

Cùng dự có Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam Michael Croft.

Bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa Việt Nam vì sự phát triển bền vững - ảnh 1 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc - ảnh Nam Nguyễn/ BáoTổ quốc

Sau khi nghe các đại biểu có ý kiến tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng đây là hội nghị ba trong một, gồm bảo vệ di sản, phát huy giá trị di sản và phát triển bền vững, Thủ tướng nêu rõ bảo tồn và phát huy di sản là trách nhiệm của các cấp, ngành và địa phương: Di sản là báu vật mà thiên nhiên ban tặng cho đất nước chúng ta hoặc là kết tinh lao động sáng tạo mà ông cha ta từ đời này qua đời khác dầy công tạo dựng. Và tất cả chúng ta phải quán triệt một tinh thần là “cái gì cũng có thể xây được, sản xuất được, sáng tác được nhưng di sản thì không thể tạo ra được”. Vì vậy tuyệt đối không phá huỷ, làm hỏng hay hy sinh di sản dưới bất kỳ lý do gì để phục vụ phát triển. Để mất di sản dù là một phần chính là bắn súng vào quá khứ, đánh mất đi bản sắc dân tộc.”

Nhấn mạnh di sản về bản chất là thuộc về quá khứ và dễ bị cho ngủ yên, Thủ tướng yêu cầu phải luôn “sáng tạo” “năng động” để di sản có giá trị trong cuộc sống của thế hệ hiện tại. Theo đó, hoặc phải giáo dục về di sản để tạo nguồn cảm hứng nuôi dưỡng lòng tự hào và tự tôn dân tộc, hoặc phải tìm các biện pháp phù hợp như cập nhật chính sách, luật pháp, phân cấp quản lý, đào tạo cán bộ, coi trọng chuyên gia để phát huy giá trị di sản tạo thương hiệu du lịch quốc gia, góp phần xoá đói giảm nghèo cho người dân.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác