Bế mạc Đối thoại Shangri La 2017

(VOV5) - Bộ trưởng quốc phòng Singapore Ng Eng Hen nhấn mạnh các thách thức truyền thống và phi truyền thống tiếp tục đặt ra những nguy cơ và đe dọa sự thịnh vượng và phát triển của khu vực. 

Chiều 4/6, diễn đàn Đối thoại Shangri La lần thứ 16 tại Singapore bế mạc sau 3 ngày họp. Phát biểu kết thúc Đối thoại, Bộ trưởng quốc phòng Singapore Ng Eng Hen nhấn mạnh các thách thức truyền thống và phi truyền thống tiếp tục đặt ra những nguy cơ và đe dọa sự thịnh vượng và phát triển của khu vực. Căng thẳng tại Biển Đông, vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên hay sự mở rộng của chủ nghĩa khủng bố đã và đang gây ra những bất ổn cho Đông Nam Á. Hiện có 31 nhóm khủng bố đang hoạt động ở khu vực, trong đó có nhiều nhóm có liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Đây là nguy cơ đáng báo động cho các nước trong khu vực, đòi hỏi các nước cần phải tăng cường hợp tác chặt chẽ để ngăn chặn tình trạng này.

Bế mạc Đối thoại Shangri La 2017 - ảnh 1Khách sạn Shangri-La. Ảnh: Strait Times. 

Trong ngày làm việc cuối cùng, vấn đề Biển Đông, an ninh trên biển tiếp tục là nội dung chính được các đại biểu đưa ra thảo luận. Theo Tổng thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Lê Lương Minh, các thách thức an ninh phức tạp ngày nay không thể được giải quyết bởi một quốc gia đơn lẻ. Những vấn đề xuyên quốc gia, xuyên biên giới cần có sự hợp tác mới có thể giải quyết. ASEAN đang phối hợp chặt chẽ với nhau và với các đối tác trong khuôn khổ các cơ chế hợp tác đa phương. Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh cũng đưa ra các quan điểm của ASEAN đối với các thách thức khu vực. Trong đó, về vấn đề căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, ASEAN kêu gọi phi hạt nhân hóa trên bán đảo này, đồng thời tái khởi động các cuộc đàm phán nhằm. ASEAN cũng tiếp tục duy trì cơ chế đa phương với các nước trong khu vực và trên thế giới trên các lĩnh vực nhằm phối hợp giải quyết các thách thức.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác