Bế mạc Đối thoại Shangri-La 2018

(VOV5) - Ngày 3/6, diễn đàn an ninh Đối thoại Shangri-La (SLD) lần thứ 17 tại Singapore đã bế mạc sau 3 ngày làm việc.

Đối thoại diễn ra với 5 phiên toàn thể và 4 phiên họp đồng thời. Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự đối thoại. 

Bế mạc Đối thoại Shangri-La 2018 - ảnh 1Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch tham dự phiên toàn thể thứ nhất Đối thoại Shangri-La lần thứ 17. - Ảnh: Việt Dũng/TTXVN 

Phát biểu tại phiên toàn thể cuối cùng của đối thoại, Bộ trưởng Quốc phòng Singpore Ng Eng Hen nhấn mạnh mặc dù trật tự quốc tế trong cả lĩnh vực an ninh và thương mại được xây dựng từ sau Chiến tranh Thế giới thứ 2 đến nay vẫn chưa bị phá vỡ, song diễn biến khu vực cùng sự thay đổi cán cân quyền lực của các nước lớn đang khiến cho trật tự khu vực châu Á-Thái Bình Dương thay đổi.

Trong bối cảnh đó, các bên cần tăng cường phối hợp xây dựng và củng cố một trật tự dựa trên luật pháp quốc tế để tiếp tục duy trì xu thế phát triển và thịnh vượng của khu vực.

Bên lề đối thoại, Trung tướng Nguyễn Đức Hải, Viện trưởng Viện chiến lược, Bộ Quốc phòng Việt Nam (thành viên đoàn đại biểu Việt Nam), cho biết đại biểu các bên tại đối thoại lần này đều nhấn mạnh cần tăng cường đối thoại để giải quyết và ứng phó với xu hướng thay đổi trật tự tại châu Á nói riêng và khu vực châu Á-Thái Bình Dương nói chung. Đối thoại và xây dựng lòng tin chiến lược sẽ giúp giảm bớt các thách thức an ninh cùng những hành động thiếu kiềm chế của tất cả các bên, đặc biệt là các nước lớn tại khu vực. Bên cạnh đó, đại biểu các nước cũng khẳng định tất cả các quốc gia cần chung tay duy trì và bảo vệ một môi trường hòa bình, ổn định để cùng nhau phát triển. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác