Bế mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 30

(VOV5) - Lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 30 diễn ra lúc 16h40 phút (giờ địa phương), ngày 29/4.

Bế mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 30 - ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các nước ASEAN ký Tuyên bố ASEAN về vai trò của nền công vụ làm chất xúc tác trong việc đạt được Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025”

Trước đó,  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các nhà lãnh đạo ASEAN đã dự Lễ ký kết "Tuyên bố ASEAN về vai trò của nền công vụ làm chất xúc tác trong việc đạt được Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025”. Nội dung Tuyên bố nhấn mạnh vai trò và sự đóng góp của nền công vụ trong việc đạt được Tầm nhìn ASEAN 2025 và đưa ra những định hướng và biện pháp cụ thể tăng cường hợp tác trong lĩnh vực công vụ giữa chính phủ các nước ASEAN thời gian tới.

Tại phiên họp hẹp chiều cùng ngày, lãnh đạo 10 nước ASEAN đã thảo luận về việc tăng cường quan hệ đối ngoại và củng cố vai trò trung tâm của ASEAN, đồng thời, trao đổi về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. 

Bế mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 30 - ảnh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự và phát biểu tại phiên họp hẹp của Hội nghị cấp cao ASEAN

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ quan ngại về những chuyển biến sâu sắc của tình hình quốc tế và khu vực thời gian qua cũng như các tác động nhiều mặt đối với ASEAN và mỗi quốc gia thành viên. 

Thủ tướng đề xuất ASEAN cần đề cao trách nhiệm của thành viên và tinh thần Cộng đồng, nhất là lập trường chung về các vấn đề quốc tế và khu vực, hướng tới một Cộng động ASEAN có vai trò và trách nhiệm trên trường quốc tế. ASEAN cần đi đầu trong việc đề cao, tuân thủ luật pháp quốc tế và những nguyên tắc cơ bản của quan hệ quốc tế, phù hợp với mục tiêu của ASEAN xây dựng một cộng đồng ASEAN dựa trên luật lệ. ASEAN cần nâng cao hiệu quả hợp tác với các đối tác, chú trọng các hoạt động thực chất, tăng cường hiệu quả các cơ chế đối thoại của ASEAN. 

Thủ tướng cũng chia sẻ quan ngại về tình hình căng thẳng gia tăng trên Bán đảo Triều Tiên, Biển Hoa Đông, Biển Đông, các vụ khủng bố ở một số nước Châu Âu. Thủ tướng nhấn mạnh ASEAN cần đề cao các nguyên tắc cơ bản và lập trường chung về giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS); các bên cần thực hiện đầy đủ, nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và tiến tới xây dựng Bộ quy tắc Ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) hiệu quả, thực chất và khả thi trên thực tế.

Cũng trong chiều nay, sau Phiên họp hẹp, các nhà Lãnh đạo ASEAN đã có cuộc gặp với đại diện Liên minh Nghị viện ASEAN (AIPA) và đại diện thanh niên các nước ASEAN.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác