Bế mạc kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV

(VOV5) - Các luật, nghị quyết được thông qua tại kỳ họp này đã tạo cơ sở pháp lý và động lực mới cho sự phát triển kinh tế - xã hội và tăng cường công tác nội luật hóa các điều ước, cam kết quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Phiên bế mạc kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV diễn ra sáng 21/6, tại Hà Nội, sau 1 tháng làm việc. Tham dự phiên bế mạc có Tổng bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng các vị lão thành cách mạng, các vị đại biểu Quốc hội

Bế mạc kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV - ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV (Ảnh: Đình Nam/quochoi.vn)

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ với tinh thần đổi mới, đoàn kết, sáng tạo, hành động, các vị đại biểu Quốc hội đã tích cực thảo luận, tranh luận, đóng góp nhiều ý kiến trong công tác lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Các luật, nghị quyết được thông qua tại kỳ họp này đã tạo cơ sở pháp lý và động lực mới cho sự phát triển kinh tế - xã hội và tăng cường công tác nội luật hóa các điều ước, cam kết quốc tế mà Việt Nam là thành viên, phục vụ tiến trình hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng của đất nước.

Tại kỳ họp này, các vị đại biểu Quốc hội đã phân tích toàn diện, sâu sắc về tình hình kinh tế - xã hội năm 2016 và những tháng đầu năm 2017. Quốc hội đã dành 3 ngày cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn và ra Nghị quyết về nội  dung này, làm cơ sở để Chính phủ, các Bộ, ngành tổ chức thực hiện, Quốc hội giám sát, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của Nhân dân.

 Đánh giá về những đổi mới của kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ: "Kỳ họp thứ 3 của Quốc hội tiếp tục có những đổi mới, cải tiến quan trọng. Quốc hội đã bố trí chương trình làm việc hợp lý hơn, dành thời gian thỏa đáng cho nội dung thảo luận tại Hội trường về việc thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội và hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn. Không khí thảo luận, tranh luận tại kỳ họp sôi nổi, thẳng thắn, thể hiện sự chuyển biến từ Quốc hội tham luận sang Quốc hội tranh luận với số lượt tranh luận tăng lên đáng kể, chất lượng phát biểu cũng được nâng cao, tạo không khí làm việc dân chủ, trách nhiệm, xây dựng".

Bế mạc kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV - ảnh 2

Các đại biểu làm Lễ chào cờ tại Phiên bế mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV (Ảnh: quochoi.vn)

Trong thời gian diễn ra kỳ họp, Quốc hội cũng đã tiến hành một số hoạt động đối ngoại quan trọng nhằm tăng cường và mở rộng các hoạt động song phương với nghị viện các nước. Đã có 2 Đoàn đại biểu cấp cao do Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Cuba và Chủ tịch Thượng viện kiêm Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Haiti dẫn đầu đến thăm và làm việc với Quốc hội Việt Nam; đặc biệt, Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez đã có bài phát biểu trước Quốc hội Việt Nam về mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa hai nước, về đất nước và con người Việt Nam.

Đề cập nhiệm vụ của đại biểu sau kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu: "Sau kỳ họp này, đề nghị các vị đại biểu Quốc hội tích cực chủ động hơn nữa trong công tác xây dựng pháp luật, giám sát, tổ chức tốt hoạt động tiếp xúc cử tri, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri và Nhân dân; nghiên cứu, tìm hiểu, nắm bắt thực tiễn đời sống xã hội để phản ánh, kiến nghị kịp thời với Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan hữu quan".

Chủ tịch Quốc hội cũng yêu cầu Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, Chính phủ, chính quyền địa phương các cấp tập trung triển khai các biện pháp bảo đảm thi hành các luật, nghị quyết mới được thông qua để tạo những chuyển biến mạnh mẽ trong thời gian tới.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác