Bến Tre phấn đấu là tỉnh giàu có và năng động của cả nước, trở thành thủ phủ dừa của Việt Nam

(VOV5) - Thủ tướng chỉ rõ mục tiêu chiến lược hàng đầu của tỉnh là phải thu hút các nhà đầu tư đẳng cấp, có công nghệ, tài chính, trình độ quản lý, nắm bắt được các cơ hội phát triển. 
Bến Tre phấn đấu là tỉnh giàu có và năng động của cả nước, trở thành thủ phủ dừa của Việt Nam  - ảnh 1 Thủ tướng phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư. Ảnh: vov

Đây là ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Bến Tre năm 2017, diễn ra ngày 20/07, tại Bến Tre.

Thủ tướng chỉ rõ mục tiêu chiến lược hàng đầu của tỉnh là phải thu hút các nhà đầu tư đẳng cấp, có công nghệ, tài chính, trình độ quản lý, nắm bắt được các cơ hội phát triển.

Thủ tướng gợi ý 4 thành tố để Bến Tre thành công, đó là: ưu tiên quỹ đất cho các nhà đầu tư và xây dựng thành phố trung tâm; hạ tầng điện, giao thông phù hợp với quy hoạch và có chất lượng cao; cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng cho sự phát triển; lãnh đạo địa phương có tinh thần cầu thị, sẵn sàng đổi mới và chấp nhận cái mới.

Thủ tướng cũng cho rằng Bến Tre cần tập trung thực hiện tốt một số giải pháp chiến lược và một trong những giải pháp đó là cần có những cơ chế chính sách mới, công nghệ và mô thức liên kết mới để Bến Tre trở thành thung lũng của sự sáng tạo, của sự hội tụ kiến thức, kinh nghiệm và giải pháp, những sáng kiến khắc phục tiêu cực của thiên tai.

Bến Tre phấn đấu là tỉnh giàu có và năng động của cả nước, trở thành thủ phủ dừa của Việt Nam  - ảnh 2 Thủ tướng gặp gỡ các đại biểu. Ảnh: vov

Chỉ rõ thế mạnh của Bến Tre, Thủ tướng nêu giải pháp chiến lược khác là xây dựng Bến Tre trở thành thủ phủ dừa với những công nghiệp chế biến dừa tầm cỡ khu vực đem lại giá trị gia tăng cao : "Công nghệ chính là chìa khóa thay đổi tương lai, cần đặt cây dừa ở một tầm nhìn mới về các ngành công nghệ sinh học, công nghệ thực phẩm, khoa học đời sống, khoa học sức khỏe, khoa học môi trường, như một đích đến cho khu vực kinh tế phát triển xung quanh dừa và sản phẩm từ dừa. Phải có giống dừa phù hợp, phải thâm canh tái canh dừa, không để dừa thoái hóa, năng suất thấp. Phải chế biến có 20 đến 30 sản phẩm từ dừa để giá trị gia tăng cao và hướng sản phẩm dừa đi vào xuất khẩu. Là thủ phủ dừa thì chúng ta phải làm cái khác biệt, sản lượng lớn, chất lượng cao."

Bến Tre phấn đấu là tỉnh giàu có và năng động của cả nước, trở thành thủ phủ dừa của Việt Nam  - ảnh 3 Thủ tướng chứng kiến ký bản ghi nhớ, cam kết đầu tư. Ảnh: vov

Tại Hội nghị, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng, tỉnh Bến Tre ký bản ghi nhớ, cam kết đầu tư, trao các giấy chứng nhận chủ trương đầu tư với tổng trị giá khoảng 45.000 tỷ đồng.

Sau khi dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bến Tre năm 2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Bến Tre về tình hình kinh tế -xã hội địa phương. Về nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng chỉ rõ tỉnh cần phát triển kinh tế nông nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu, nâng cao hiệu quả sử dụng đất nước ngọt; quy hoạch đô thị ven sông và ven biển gắn với mô hình kinh tế tiềm năng của dịch vụ du lịch, năng lượng sạch, thị trường bất động sản...

Cùng với đó, nghiên cứu hướng trở thành trung tâm công nghiệp phục vụ nông nghiệp của vùng; hướng tới nghiên cứu trung tâm logistic phục vụ sản xuất nông nghiệp của vùng. Tỉnh Bến Tre cũng cần phát triển du lịch, dịch vụ chuyên nghiệp và hiệu quả hơn, cùng với đó là đẩy mạnh công nghiệp chế biến, nhất là chế biến trái cây, thủy sản để hướng ra thị trường quốc tế.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác