Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN đồng thuận về an ninh bền vững

(VOV5) - Đoàn Việt Nam tham dự hội nghị do Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu.
Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN đồng thuận về an ninh bền vững - ảnh 1Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) lần thứ 13. - Ảnh: VOV

Sáng 11/7, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) lần thứ 13 đã diễn ra tại Bangkok, Thái Lan. Tại Hội nghị, Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN đều thể hiện đồng thuận về một ASEAN bền vững về an ninh. Đoàn Việt Nam tham dự hội nghị do Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu.

 Với chủ đề “An ninh bền vững”, Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN đã thống nhất nhận thức về sự thay đổi nhanh chóng của môi trường an ninh khu vực, tác động của hội nhập và kết nối khu vực ngày càng gia tăng đã gây nên những mối đe doạ an ninh phi truyền thống vốn phức tạp, khó lường  và ngày càng gia tăng về tần suất cũng như mức độ nghiêm trọng.

Trong phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh Hội nghị ADMM-13 diễn ra trong bối cảnh tình hình chính trị an ninh thế giới và khu vực đang diễn biến nhanh chóng và phức tạp. Sau một thời gian phát triển và đạt được nhiều thành tựu quan trọng, ASEAN cũng xuất hiện một số thách thức, trong đó có sự gia tăng cạnh tranh giữa các nước lớn tại khu vực, tác động trực tiếp tới ASEAN. Trước thực trạng đó, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam cho rằng ASEAN cần tăng cường đoàn kết, phát huy tính tự lực, tự cường và nêu cao vai trò trung tâm, dẫn dắt trong các cơ chế hợp tác khu vực; đặc biệt là phải cân bằng được về mặt chiến lược; như vậy mới đảm bảo được an ninh bền vững tại khu vực.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh Việt Nam sẽ tiếp nối các sáng kiến của ASEAN, đồng thời đề nghị các nước ủng hộ và đồng hành cùng Việt Nam để Việt Nam hoàn thành tốt nhiệm vụ nước chủ nhà năm 2020.

Về vấn đề Biển Đông, các Bộ trưởng đều cam kết tất cả các bên cùng hợp tác mang tính xây dựng và hoà bình để Biển Đông trở thành một vùng biển hoà bình, ổn định và thịnh vượng thông qua việc thực thi đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm kết thúc đàm phán về Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC).

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác