Các đại biểu Quốc hội chuẩn bị ý kiến trước phiên chất vấn các thành viên Chính phủ

(VOV5) -Ngày mai, 13/6, kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV bắt đầu các phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn của các thành viên Chính phủ.

 Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp này tập trung vào 4 nhóm vấn đề: Giải pháp đột phá và lộ trình thực hiện có hiệu quả cơ cấu lại ngành nông nghiệp trong thời gian tới; Giải pháp cụ thể để huy động các nguồn lực trong xã hội cho đầu tư phát triển; Thực trạng, giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả khám bệnh, chữa bệnh; Vấn đề quản lý, cấp phép các hoạt động văn hóa, nghệ thuật; khai thác, sử dụng các công trình văn hóa, thể thao; tổ chức lễ hội. Đánh giá về nội dung chất vấn, ông Lưu Bình Nhưỡng, đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương, nêu ý kiến: "Những vấn đề được xem xét đưa vào chương trình chất vấn là những vấn đề rất quan trọng. Tôi chắc chắn sẽ chất vấn về một số vấn đề có liên quan, đặc biệt là vấn đề quản lý văn hóa, nông nghiệp Việt Nam những vấn đề về tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo. Cũng theo tinh thần đại biểu Quốc hội và Quốc hội đồng hành cùng Chính phủ, chúng tôi giám sát và tiếp tục cùng Chính phủ làm tốt vấn đề này trước nhân dân."

Nhiều đại biểu Quốc hội cho biết đã nghiên cứu kỹ và sẵn sàng chất vấn các thành viên Chính phủ. Ông Nguyễn Quang Tuấn, đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, cho biết: "Tôi tin Bộ trưởng sẽ có những chính sách đột phá để nâng cao chất lượng dịch vụ, chất lượng chuyên môn của y tế cơ sở. Việt Nam  có hơn 11 nghìn trạm y tế ở xã, phường, tuy mạng lưới rộng nhưng dịch vụ cung ứng cho người dân chưa đáp ứng được. Đây chính là điều mà các đại biểu quan tâm. Bởi vì khi Chính phủ muốn quản lý, theo dõi sức khỏe cho từng người dân thì không ai khác các bác sỹ ở tuyến cơ sở phải là người nắm rõ. Vậy giải pháp ra sao?. Vì vậy tôi hy vọng ở phiên chất vấn này sẽ làm rõ được vấn đề."

Điểm đáng chú ý, trong 3 ngày chất vấn, ngoài 4 Bộ trưởng: Bộ trưởng Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn; Bộ văn hóa, thể thao và du lịch, Bộ y tế, Bộ kế hoạch và đầu tư, tại kỳ họp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đăng đàn trả lời những vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm. Đây là lần đầu tiên, tại kỳ họp Quốc hội giữa năm, Thủ tướng trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội.

Trong ngày mai, 13/6, Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện.

Phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn được phát thanh, truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài tiếng nói Việt Nam (VOV1), Đài truyền hình Việt Nam (VTV1), Kênh truyền hình Quốc hội và Cổng thông tin điện tử Quốc hội để đồng bào, cử tri cả nước theo dõi, giám sát.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác