Các hoạt động song phương của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong thời gian dự ACMECS 8 và CLMV 9

(VOV5) -  Thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đào tạo phát triển nguồn nhân lực cho CLMV. 

Trong khuôn khổ dự Hội nghị Cấp cao ACMECS lần thứ 8 và CLMV lần thứ 9 tại Băng-cốc, Thái Lan, ngày 16/6/2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có buổi làm việc với Thủ tướng Campuchia Hunsen, gặp  gỡ song phương với Tổng thống Myanmar U Uyn Min, Tổng thư ký ASEAN Lim Jok Hoi.

Tại cuộc gặp với Tổng thống Myanmar U Uyn Min, hai nhà lãnh đạo bày tỏ hài lòng về sự phát triển quan hệ song phương thời gian qua, nhấn mạnh việc thiết lập quan hệ Đối tác Hợp tác Toàn diện Việt Nam - Mi-an-ma đã mở ra một trang hợp tác mới giữa hai nước. Để tiếp tục đưa quan hệ đi vào chiều sâu, hai bên nhất trí tích cực triển khai các thỏa thuận đạt được trong các chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Myanmar (8/2017) và Cố vấn Nhà nước Ong San Su Chi đến Việt Nam (4/2018).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Myanmar tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, kinh doanh, nhất là trong các lĩnh vực viên thong, tài chính – ngân hFng, bất động sản…, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Myanmar cũng như quan hệ hợp tác giữa hai nước. Hai bên nhất trí tăng cường phối hợp chặt chẽ trong khuôn khổ ASEAN và các cơ chế hợp tác tiểu vùng, trong đó có ACMECS, cùng đóng góp vào hoà bình, ổn định, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Trong cuộc gặp với Tổng Thư ký ASEAN Lim Jok  Hoi, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao vai trò của Ban Thư ký ASEAN trong hỗ trợ hợp tác nhóm nước CLMV nhằm thu hẹp khoảng cách phát triển trong ASEAN, đề nghị đưa CLMV tham gia vào các cơ chế hợp tác chung của ASEAN với các đối tác và các tổ chức quốc tế. Thủ tướng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đào tạo phát triển nguồn nhân lực cho CLMV. Tổng Thư ký ASEAN Lim Jok Hoi cho biết dành 10 triệu USD hỗ trợ hành chục dự án đào tạo nhân lực cho các nước CLMV, đồng thời bày tỏ mong muốn lãnh đạo các nước trong ASEAN tăng cường đóng góp tài chính và nguồn nhân lực cho ASEAN. Tổng thư ký Lim Jok Hoi đánh giá cao các cán bộ người Việt Nam làm việc trong Ban Thư ký ASEAN có trách nhiệm, trình độ và năng lực tốt.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác