Chiến dịch giải phóng cao nguyên Boloven là biểu tượng của tình đoàn kết Việt– Lào

(VOV5) - Chiến dịch giải phóng cao nguyên Boloven là biểu tượng của tình đoàn kết Việt– Lào là ý kiến nhất trí của các đại biểu tham dự Hội thảo khoa học “Chiến dịch giải phóng Cao nguyên Boloven 1971 - 1972” diễn ra tại tỉnh Champasak, Lào.

Chiến dịch giải phóng cao nguyên Boloven là biểu tượng của tình đoàn kết Việt– Lào  - ảnh 1
Thượng tướng Saman Viyaket (Tóc bạc ngồi giữa) chủ trì Hội thảo. Ảnh: Cảnh Thành VOV tại Lào


Hội thảo là dịp để ôn lại lịch sử truyền thống đấu tranh kiên cường dũng cảm của nhân dân các dân tộc Lào, nhất là nhân dân các tỉnh miền Nam Lào chiến đấu chống đế quốc thực dân xâm lược kiểu cũ và mới. Các đại biểu cho rằng thực tiễn và bài học lịch sử của Chiến dịch giải phóng Boloven cũng cho thấy thất bại nặng nề của đế quốc xâm lược, làm phá sản lý luận của Nixon “lấy người Lào đánh người Lào, lấy người châu Á đánh người châu Á”. Chiến thắng cao nguyên Boloven đã trở thành chìa khóa để tiến lên giải phóng toàn đất nước Lào.

 

Nhiều tham luận tại hội thảo đều nêu bật tình đoàn kết đặc biệt liên minh chiến đấu Lào - Việt Nam, Việt Nam - Lào trong hoạt động quân sự ở miền Nam Lào và tiến lên giải phóng cao nguyên Boloven năm 1971 - 1972 và trong các chiến dịch khác tại Lào, nhất là nêu bật tình cảm thủy chung son sắt giữa bộ đội quân tình nguyện Việt Nam với quân đội và nhân dân Lào.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác