Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 5

(VOV5) - Phát biểu khai mạc cuộc họp ngày 3/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thông báo với các thành viên Chính phủ về kết quả tốt đẹp, toàn diện của chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ. 

Thủ tướng nhấn mạnh chất lượng chuyến thăm chính thức là rất căn bản, tăng cường hợp tác với đối tác quan trọng của Việt Nam trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam, mang lại lợi ích cho hai nước.

Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 5 - ảnh 1 Thủ tướng phát biểu chỉ đạo tại phiên họp. ( Vũ Dũng/VOV)

Về kinh tế xã hội tháng 5, Thủ tướng đánh giá có nhiều thuận lợi cả trong nước và nước ngoài để làm đà tăng trưởng. Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy có một số điểm tích cực như lạm phát tiếp tục được kiểm soát; thu hút FDI và dịch vụ du lịch tăng trưởng tốt; việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp được triển khai tích cực. Tuy vậy, kinh tế vẫn còn nhiều thách thức. Về nhiệm vụ tăng trưởng, Thủ tướng nhấn mạnh: "Trước hết là đẩy mạnh sản xuất kinh doanh trong các lĩnh vực. Thứ hai là giải ngân vốn đầu tư, một khâu yếu kém. Bây giờ đã 5 tháng rồi mà giải ngân 30%. Mà tôi đã nói rất nhiều lần, cứ kìm vốn. Tất nhiên có tính hai mặt, tức thủ tục đầu tư công quá nặng nề, phức tạp, nhưng do tổ chức thực hiện cũng còn nhiều bất cập, yếu kém, từ Trung ương đến địa phương.Và thứ ba, phải đưa tín dụng ra ở quý này là bao nhiêu, lĩnh vực nào. Tinh thần đưa tín dụng tăng 18% nhưng hiện nay mới hơn 5%, chứ để không dồn vào cuối năm."

Cùng với việc các bộ, ngành đề xuất giải pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh thì phải tăng cường kiểm tra, đôn đốc các tập đoàn và tổng công ty về việc thực hiện các chủ trương của Trung ương, Quốc hội và Chính phủ.  Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành và địa phương phải nêu cao quyết tâm chính trị thực hiện các mục tiêu kinh tế xã hội đề ra.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác