Chủ tịch Fidel: Biểu tượng của cách mạng Cuba

(VOV5) - Đối với người dân Cuba, lãnh tụ Fidel Castro là biểu tượng của cách mạng Cuba. Những đóng góp của lãnh tụ Fidel Castro cho đất nước Cuba là vô cùng to lớn. Không chỉ lãnh đạo cuộc đấu tranh giành độc lập, chủ quyền dân tộc, Chủ tịch Fidel đã gây dựng nên một xã hội công bằng và bình đẳng cho người dân của mình.

Chủ tịch Fidel: Biểu tượng của cách mạng Cuba - ảnh 1
Nhiều người dân thuộc mọi thành phần xã hội bao gồm các cựu chiến binh, công nhân, sinh viên học sinh của thành phố Santiago và các tỉnh miền đông Cuba đã có mặt tại buổi lễ truy điệu để tỏ lòng thành kính đối với lãnh tụ Fidel.


Đại sứ Cuba tại Việt Nam Herminio López Díaz khẳng định: “Dưới sự dẫn dắt của Fidel, Cuba đã xây dựng một xã hội bình đẳng cho tất cả, giữa các chủng tộc, cho phụ nữ và trong tiếp cận các cơ hội của một nền giáo dục phổ cập miễn phí và chăm sóc y tế. Đây là những thành tựu quan trọng được cả thế giới công nhận và giúp cho Cuba có được điều kiện để đạt được những chỉ số rất cao về an sinh xã hội

 

Chính vì những đóng góp to lớn đó của Chủ tịch Fidel, người dân Cuba luôn dành cho lãnh tụ Fidel Castro sự cảm phục và biết ơn. Trong những ngày qua, hàng trăm ngàn người dân Cuba đã đến viếng và tiễn đưa người anh hùng dân tộc Cuba.


Sáng 3/12, đoàn xe rước tro cốt của lãnh tụ Fidel đã tới Santiago de Cuba, sau 4 ngày đi dọc chiều dài đất nước, lặp lại hành trình tự do mà lãnh tụ Fidel đã thực hiện lúc còn sống. Ngày 4/12, tro cốt của vị lãnh tụ huyền thoại Fidel Castro được an táng tại nghĩa trang Santa Ifigenia tại thành phố Santiago de Cuba, cũng là nơi yên nghỉ của vị anh hùng dân tộc Cuba Jose Marti và nhiều nhân vật lịch sử khác của đảo quốc Caribe này. Hàng chục ngàn người dân Cuba  đứng dọc theo những tuyến đường đoàn xe tang đi qua để tiễn biệt lãnh tụ Fidel Castro.


Trước đó, người dân ở hàng trăm trường học, bệnh viện và cơ quan nhà nước khắp Cuba đã ký tên vào bản tuyên thệ quyết bảo vệ tư tưởng cách mạng của lãnh tụ Fidel Castro.Nhiều người dân thuộc mọi thành phần xã hội bao gồm các cựu chiến binh, công nhân, sinh viên học sinh của thành phố Santiago và các tỉnh miền đông Cuba đã có mặt tại buổi lễ truy điệu để tỏ lòng thành kính đối với lãnh tụ Fidel và ước nguyện cũng như quyết tâm tiếp tục thực hiện tư tưởng cách mạng của ông.


"Chúng tôi có mặt ở đây để tưởng nhớ chủ tịch Fidel. Sự ra đi của chủ tịch Fidel là một nỗi đau và ông là người duy nhất trong nhiều thế kỷ đã tạo ra nhiều thành tựu mà không phải ai cũng làm được".


"Tôi rất tự hào được là một người con của cách mạng và một người con của Fidel. Tôi rất vinh dự khi có mặt tại đây vì tôi cảm thấy mình là 1 phần của đất nước Cuba và để chứng minh rằng thanh niên chúng tôi cũng là Fidel và sẽ tiếp bước con đường của người.


"Chúng tôi rất đỗi tự hào được là người dân Cuba ngày hôm nay và đặc biệt là về những gì Fidel đã để lại và dạy cho chúng tôi bất chấp những khó khăn mà chúng tôi gặp phải.


Sáng 4/12 theo giờ Việt Nam, lễ mít tinh tưởng niệm lãnh tụ Fidel Castro tại Santiago de Cuba, thành phố miền Đông Cuba, diễn ra với sự tham dự của nhiều nhà lãnh đạo các nước và hàng chục nghìn người dân Cuba. Phát biểu tại lễ tưởng niệm, Chủ tịch Cuba Raul Castro cam kết sẽ bảo vệ Tổ quốc và cách mạng xã hội chủ nghĩa, khẳng định Cuba sẽ vượt qua mọi thách thức, trở ngại cũng như các mối đe dọa trong tiến trình xây dựng chủ nghĩa xã hội. Chủ tịch Raul cũng cho biết thể theo ước nguyện trước khi qua đời của Tổng tư lệnh Fidel Castro, Cuba sẽ không đặt tên vị lãnh tụ cách mạng này cho các công trình lịch sử, công cộng. 


Di cốt của Chủ tịch Fidel, sau khi đi qua 13 tỉnh từ thủ đô La Habana, được mai táng hôm nay (4/12) tại nghĩa trang Santa Ifigenia tại thành phố Santiago de Cuba, nơi an nghỉ của người anh hùng dân tộc Jose Marti.

Phản hồi

Tin liên quan
Các tin/bài khác