Chủ tịch nước kết thúc chuyến thăm chính thức LB Nga và CH Belarus

(VOV5) - Chuyến thăm LB Nga và CH Belarus của Chủ tịch nước có ý nghĩa quan trọng, đặt thêm những dấu mốc đáng nhớ giữa Việt Nam với LB Nga và CH Belarus.

Sáng 2/7, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam về tới thủ đô Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức tới Cộng hòa Belarus và Liên bang Nga từ ngày 26/6 - 1/7 theo lời mời của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin và Tổng thống Cộng hòa Belarus Alexander Lukashenko. 

Chủ tịch nước kết thúc chuyến thăm chính thức LB Nga và CH Belarus - ảnh 1Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Nga V.Putin chứng kiến lễ ký kết các thỏa thuận hợp tác giữa hai nước. 

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã trả lời phỏng vấn báo chí về những kết quả nổi bật và ý nghĩa của chuyến thăm. Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định chuyến thăm chính thức Liên bang Nga và Cộng hòa Belarus của Chủ tịch nước Trần Đại Quang thành công tốt đẹp. Những kết quả đạt được trong chuyến thăm đã đặt thêm những dấu mốc đáng nhớ, đưa quan hệ giữa Việt Nam với Liên bang Nga và Cộng hòa Belarus ngày càng phát triển toàn diện, đi vào chiều sâu, hiệu quả.

Tại các cuộc tiếp xúc, các nhà lãnh đạo Nga đều khẳng định Nga luôn coi Việt Nam là một trong những ưu tiên đối ngoại ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và rất quan tâm thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trên mọi lĩnh vực. Đối với Belarus, lãnh đạo Belarus đánh giá cao quan hệ hữu nghị truyền thống với Việt Nam, khẳng định coi Việt Nam là đối tác tin cậy đặc biệt tại khu vực Đông Nam Á. Tại hội đàm và các cuộc tiếp xúc, hai bên đã khẳng định mong muốn và quyết tâm, trên cơ sở những kết quả hợp tác đã đạt được, làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Belarus và nâng quan hệ lên tầm cao mới. Trong chuyến thăm, rất nhiều văn kiện hợp tác quan trọng đã được ký kết. Việt Nam - Nga ký kết 14 văn kiện, Việt Nam và Belarus ký kết 9 văn kiện trên các lĩnh vực kinh tế, quốc phòng, an ninh, thể dục thể thao và du lịch, tài nguyên - môi trường, khoa học-công nghệ, hợp tác địa phương... Sau chuyến thăm, Việt Nam và Liên bang Nga đã ra Tuyên bố chung. Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cũng đã trực tiếp ký Tuyên bố chung về phát triển toàn diện và sâu rộng quan hệ đối tác giữa Việt Nam và Belarus.

Các nhà lãnh đạo cùng nhất trí cao cần tranh thủ tối đa những lợi thế mà Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á - Âu đem lại nhằm tạo bước chuyển mạnh trong hợp tác kinh tế-thương mại, nâng cao kim ngạch thương mại và phấn đấu đạt 10 tỷ USD vào năm 2020 (đối với Nga) và 500 triệu USD (đối với Belarus) trong tương lai gần.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết trong chuyến thăm tới Nga và Belarus lần này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang dành sự quan tâm đặc biệt đến cộng đồng người Việt Nam. Tại các cuộc tiếp xúc và làm việc, Chủ tịch nước đều bày tỏ cảm ơn lãnh đạo và các cơ quan chức năng Nga và Belarus đã hỗ trợ, giúp đỡ cộng đồng người Việt Nam tại Nga và Belarus thời gian qua và mong muốn hai nước tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, làm ăn ổn định, hợp pháp ở nước sở tại.

Phản hồi

Tin liên quan
Các tin/bài khác