Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Quan hệ Việt Nam - Belarus có nhiều tiềm năng để phát triển hơn nữa

(VOV5) - Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng: Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh kinh tế Á-ÂU (EAEU) mang đến cơ hội quý báu, một không gian mới để phát triển quan hệ kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Belarus.

Trả lời phỏng vấn Đài Truyền hình Trung ương Belarus nhân chuyến thăm chính thức Cộng hòa Belarus, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh: Quan hệ Việt Nam - Belarus có nhiều tiềm năng để phát triển mạnh mẽ, năng động và hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Quan hệ Việt Nam - Belarus có nhiều tiềm năng để phát triển hơn nữa - ảnh 1 Phó Thủ tướng Cộng hoà Belarus V. Semashko đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân tại sân bay Quốc tế Minsk. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN

Các thỏa thuận quan trọng được ký kết và đã có hiệu lực trong lĩnh vực kinh tế - thương mại như Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EAEU và Nghị định thư Việt Nam - Belarus về hỗ trợ sản xuất phương tiện vận tải gắn động cơ trên lãnh thổ Việt Nam sẽ tạo ra những bước chuyển mạnh mẽ trong hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư giữa hai nước. Hai bên tiếp tục đẩy mạnh hợp tác khoa học - công nghệ; giáo dục - đào tạo, thông tin - truyền thông và mở rộng hợp tác sang lĩnh vực tài nguyên - môi trường. Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định: Việt Nam ủng hộ và khuyến khích các địa phương hai nước thiết lập quan hệ hợp tác trực tiếp, chủ động đề xuất kế hoạch hợp tác cụ thể trên cơ sở các thỏa thuận đã ký nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau, mở rộng trao đổi giao lưu văn hóa, quảng bá du lịch và nghệ thuật, thu hút đầu tư, thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng: Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh kinh tế Á-ÂU (EAEU) mang đến cơ hội quý báu, một không gian mới để phát triển quan hệ kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Belarus. Về tổng thể, hai bên đã cam kết dành cho nhau mức mở cửa thị trường hàng hóa chiếm khoảng 90% số dòng thuế, tương đương khoảng trên 90% kim ngạch thương mại song phương. Mức ưu đãi thuế quan mà hai bên dành cho nhau cho phép Việt Nam và Belarus tăng khối lượng xuất khẩu sang thị trường của nhau, nhất là các mặt hàng chủ lực. Việt Nam sẽ nỗ lực để Belarus và các nước EAEU mở rộng quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại với Cộng đồng ASEAN. Chủ tịch nước Trần Đại Quang tin tưởng Việt Nam và Belarus sẽ cùng nắm bắt tốt nhất những cơ hội mới, đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác