Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm thành phố Saint Petersburg, Liên bang Nga

(VOV5) - Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Moscow đi thăm thành phố Saint Petersburg, tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm thành phố Saint Petersburg, Liên bang Nga - ảnh 1

Đại diện chính quyền Saint Petersburg đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại sân bay. (Ảnh: Q. Chinh)

Chiều 30/6, theo giờ địa phương (tối cùng ngày theo giờ Hà Nội), Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Moscow đi thăm thành phố Saint Petersburg, tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm thành phố Saint Petersburg, Liên bang Nga - ảnh 2

Kiều bào Việt Nam tại Saint Petersburg tham gia lễ đón Chủ tịch nước tại sân bay. (Ảnh: Q. Chinh)

Trước đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Thống đốc vùng Kaluga, Anatoly Artamonov.  Tại đây, Chủ tịch nước Trần Đại Quang mong muốn chính quyền và nhân dân vùng Kaluga tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, kinh doanh thành công tại đây. Thống đốc Anatoly Artamonov mong muốn Kaluga được kết nghĩa với một địa phương của Việt Nam; khẳng định Kaluga mong muốn trở thành đối tác tin cậy của Việt Nam.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm thành phố Saint Petersburg, Liên bang Nga - ảnh 3

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Thống đốc vùng Kaluga A.D. Artomanov. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN

Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Trần Đại Quang có buổi tiếp Ban Lãnh đạo Ngân hàng Phát triển kinh tế quốc tế Nga. Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh với chủ trương của lãnh đạo cấp cao Việt Nam và Liên bang Nga, Ngân hàng Trung ương hai nước sẽ phối hợp tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam và Liên bang Nga hợp tác đầu tư, kinh doanh trên lãnh thổ của nhau. Thành công của các doanh nghiệp hai nước sẽ đóng góp vào sự phát triển chung, qua đó đưa quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư phát triển tương xứng với nền tảng quan hệ chính trị tốt đẹp.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm thành phố Saint Petersburg, Liên bang Nga - ảnh 4

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đến thăm Tập đoàn Dầu khí Zarubezhneft. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN

Sáng cùng ngày, tại thủ đô Moscow, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến thăm Tập đoàn Zarubezhneft, một trong những tập đoàn dầu khí hàng đầu của Liên bang  Nga. Tại đây, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa Tập đoàn Zarubezhneft và Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, trong đó Xí nghiệp Liên doanh VietsovPetro là biểu tượng cho sự hợp tác hiệu quả này. Khuyến khích, ủng hộ việc mở rộng hợp tác hai nước trong lĩnh vực tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chúc quan hệ hợp tác giữa Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam và Zarubezhneft ngày càng được tăng cường, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của hai nước, củng cố quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Ssáng 1/7, theo giờ địa phương, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đi thăm thành phố Saint Petersburg. Tại đây,  Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân đã tới đặt vòng hoa tại Khu tưởng niệm - nghĩa trang Piskaryovskoye. Ghi lưu bút trong Sổ Vàng của Khu tưởng niệm - nghĩa trang Piskaryovskoye, Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ xúc động khi đến thăm nơi ghi dấu chiến công anh dũng và lòng quả cảm phi thường của các chiến sĩ và nhân dân thành phố Leningrad khi bị bao vây trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại. Chủ tịch nước viết: “Những người con của nước Nga đã chiến đấu quên mình và nằm xuống để mang lại hòa bình cho nước Nga và nhân loại”.    

Tiếp đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến tham quan Chiến hạm “Rạng Đông” lịch sử. Đây là Chiến hạm từng tham gia Chiến tranh Thế giới lần thứ nhất và lần thứ hai. Chiến hạm là một biểu tượng của cuộc Cách mạng tháng Mười Nga khi nổ phát súng ra hiệu cho cuộc tấn công cuối cùng vào Cung điện Mùa Đông tại Petrograd vào ngày 7/11/1917. Ngày nay Chiến hạm được bảo tồn và hoạt động như một tàu bảo tàng tại St. Petersburg.

Sáng cùng ngày, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới tham quan Cung điện Mùa Đông.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác